Review sách Đoạt Lửa – Cuộc chiến sống còn vì Lửa

Chuyện xảy ra cách đây hơn 10 vạn năm, mỗi một bộ tộc đều có lửa, nhưng họ không thể tạo ra lửa, nhữn gì họ cần làm là nuôi Lửa, bảo vệ Lửa để Lửa cháy mãi không bao giờ tắt. Một bộ lạc thời đó đã bị mất lửa, họ đã bị kẻ thù tấn công, họ chết nhiều người, họ chạy trốn trong sợ hãi và hoảng loạn.

Nhiều ngày trôi qua bộ tộc đã trở nên yếu đuối, hàng đêm họ chết dần, họ lạnh, họ bị thú hoang tấn công. Trong tình cảnh đó người tộc trưởng đã họp toàn bộ tộc và quyết định cử 2 nhóm thanh niên tham vọng và tài giỏi nhất của bộ tộc đi tìm Lửa. Nhóm nào mang được Lửa về thì người thủ lĩnh sẽ được kế thừa chức tộc trưởng và được lấy con gái của tộc trưởng – là cô gái xinh đẹp nhất của bộ tộc.

doat-lua

Nhóm đầu tiên gồm 3 thanh niên đứng đầu là Con trai Báo Đốm, đó là một người thủ lĩnh thực sự, gan dạ, thông minh và đủ khả năng xoay xở trong những tính huống khó khăn. Họ đi đến những miền đất lạ, ban đầu họ vượt qua những con thú hung dữ, vượt qua cái đói, khát, họ thể hiện được bản năng tuyệt vời của một con người thông minh và sự kiên trì mà không loài vật nào sánh kịp. Thể hiện ở chỗ họ đã chạy trốn thành công một con Báo khổng lồ bằng cách đi thành nhiều vòng lặp lại và xoá dấu vết, mùi hôi cho nên đã thoát được một con thú săn mồi tinh ranh.

Đoạt Lửa bằng cách cướp lửa từ bộ tộc Ăn thịt người

Đó là một quá trình gian nan, bộ tộc ăn thịt người có thể hình to lớn và hung dữ, ban đầu 3 người có lén lấy được một đóm than nhưng giữa đường bị tắt mất. Lần 2 họ đánh lạc hướng bọn ăn thịt người và cướp lựa Lửa, cướp được Chuồng Lửa, là nơi dùng để nuôi Lửa. Bọn Ăn thịt người đã không từ bỏ họ, bọn chúng theo sát và truy kích họ ra tận bờ sông, họ đã nhờ vào bầy Mamut mà được che chở.

Trên đường về nhà họ bị một bộ tộc khác mạnh mẽ và có tổ chức tấn công họ, họ bị cô lập trên đầm lầy và chiến đấu nhiều ngày đêm. Thật may lúc đó họ được một bộ tộc khác dưới đầm lầy cứu lấy. Bô tộc mới này có một lịch sử rất phát triển và họ đã chỉ cho các thanh niên cách làm nỏ và đặc biệt là cách tạo ra Lửa bằng cách đập 2 hòn đá lửa vào nhau.

Có được Lửa rồi họ bắt đầu lên đường về nhà, khi về gần tới nhà thì họ gặp nhóm thứ hai đang phục kích giết họ để đoạt Lửa. Nhóm thứ 2 là 3 anh em có sức mạnh mạnh nhất trong bộ tộc này, không biết bao nhiêu mạng người đã từng bị đánh chết dưới gậy của chúng. Tuy bị phục kích nhưng người thủ lĩnh đã rất thông minh sắp xếp và đánh bại cả 3 tên, giết chết và mang lửa về cho bộ tộc.

Trong khi bộ tộc chờ cho Lửa về thì hàng đêm đều có người chết vì bị thú tấn công, những người già yếu đã chết dần vì lạnh giá, bộ tộc đang bên bờ vực sụp đổ, họ nhớ về mùi thịt thơm bên đống lửa, nhớ về hơi ấm của lửa, nhớ về những đêm hội hè quây quanh đống lửa.

Ba người thanh niên mang được lửa về đã giúp tộc người trẻ nên có sức sống trở lại và con tranh Báo Đốm xứng đáng trở thành người lãnh đạo của bộ tộc qua công lao mang lửa về và qua những khả năng mà anh học được thông qua quá trình tìm Lửa.

Sách mô tả lại cảnh rừng núi thời nguyên thuỷ của con người, những loại thú ăn thịt người to lớn, các sông hồ và đầm lầy rộng mênh mông mà con người dễ dàng lạc vào. Các loài động vật to lớn và hung dữ mà con người chỉ có thể nhờ vào sự khéo léo mới chiến thắng được, các bộ tộc với thể hình khác nhau và thường cướp đoạt của nhau. Trên hết chúng ta biết được con người thời đó yếu đuổi trước thiên nhiên và vai trò của Lửa quá quan trọng trong cuộc sống con người.

Sách không chứa nhiều triết lý sâu sắc, nhưng sách là một câu chuyện lôi cuốn từ đầu tới cuối.

Xin cảm ơn bạn đã đọc hết bài

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment