Top 40 cuốn sách hay nên đọc của 15 lĩnh vực cuộc sống

Top 40 sách hay nên đọc cho người trẻ của 15 lĩnh vực cuộc sống đều là những quyển sách kinh điển chọn lọc thuộc 15 lĩnh vực trong cuộc sống từ văn học, trinh thám, kinh dị, self help, tài chính, triết học, phong thuỷ, khởi nghiệp…

Sách hay nên đọc về văn học

Cuốn theo chiều gió

Cuốn theo chiều gió cuốn sách có bối cảnh là cuộc Nội chiến Mỹ, cuốn sách kể về tình yêu nam nữ giữa những con người trẻ tuổi ở cả trước và sau cuộc nội chiến. Là câu chuyện về những con người được đặt trước những hoàn cảnh khốc liệt nhất từ đó mỗi con người đều có những lựa chọn bộc lộ đầy đủ cá tính của mỗi người.

Xuyên suốt cuốn sách Cuốn theo chiều gió đều nằm trong cuộc Nội chiến, Liên Bang Miền Nam chiến đấu để giành được sự độc lập đối với các Liên Bang Miền Bắc, cuộc chiến xảy ra với người miền nam cứ như là một cuộc đi săn, như là một buổi picnic và có vẻ như ai ai cũng thấy vui với chiến tranh. Nhưng chiến tranh cứ kéo dài ra như vô tận, người dân đang dần trở nên héo mòn xơ xác, những tháng cuối cùng của cuộc chiến tranh người Miền Nam đã thấy hết sự mất mát và đau thương mà cuộc chiến gây ra. Cũng như những vết thương mà những người sống sót sau cuộc chiến phải chịu đựng.

cuon-theo-cheu-gio

Trong từng hoàn cảnh mỗi con người có một số phận và tố chất khác nhau, họ loay hoay với thời cuộc và sống hết những năm tháng chiến tranh đó.  Sách bộc lộ hết những tính cách Mỹ của con người Mỹ: Dũng cảm, dám chiến đấu, dám huy sinh, cá tính mạnh mẽ và thực dụng. Cả những miền quê đẹp thơ mộng, các dãy đồi, các cánh rừng và các trang trại ở Miền Nam.

Cuốn theo chiều gió là những câu chuyện về tình yêu, tình người, những cố chấp và ngộ nhận của những người trẻ, dám yêu dám theo đuổi để rồi cuối cùng nhận ra những hiểu lầm và hối tiếc, những cuộc tình xuyên suốt câu chuyện trải qua chiến tranh để rồi cuối cùng để lại quá nhiều cảm xúc. Không chỉ có tình yêu trai gái, Cuốn Theo Chiều Gió còn là bài ca của tình yêu quê hương đất nước, tình tương thân tương ái. Ba năm sau khi tiểu thuyết Cuốn Theo Chiều Gió ra đời, bộ phim cùng tên dựng theo tác phẩm của Margaret Mitchell được công chiếu đã trở thành sự kiện lớn, thành niềm tự hào của điện ảnh Mỹ.

 Bố Già

Sách Bố Già là một trong những truyện kinh điển mà cả phim chuyển thể từ truyện cũng là một bộ phim kinh điển của mọi thời đại. Sách kể về thế giới ngầm xã hội đen của những tay trùm có nguồn gốc từ Ý ở thành phố Newyork. Nhưng trong thế giới ngầm đó lại là những quy tắc nhân sinh khắc nghiệt mà bất cứ ai cũng phải công nhận.

Truyện kể về một người thanh nhiên Ý nhập cư sang Mỹ và bắt đầu với những công việc bình thường, rồi từ đó người đàn ông này tạo được uy tín cho bạn bè và những người xung quanh rồi từ từ bước vào thế giới ngầm để trở thành một Bố Già chính hiệu.

sach-bo-gia

Bố Già là người có quyền lực to lớn, là người có uy tín, có thể bảo vệ được cho gia đình và những người bạn bè xung quanh. Ngược lại Bố Già cũng là người lạnh lùng, khôn ngoan và không ngại giết người.

Truyện phô bày những mặt xấu của xã hội Mỹ, những vụ thanh toán, các trò lừa đảo bẩn thỉu, các ông trùm phân chia địa bàn, giết chóc nhau. Các Bố Già đấu với các chính quyền địa phương, các Bố Già đấu đá với cảnh sát trưởng….

Truyện cũng thể hiện những mỗi quan hệ giữa người với người trong xã hội ngầm đó. Tình cảm đối với gia đình, tình cha con gắn bó, anh em đoàn kết với nhau, bạn bè phải trung thành với nhau.

Nhà giả kim – Paulo Coelho

“Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”

Truyện dành cho những ai đang lạc lối, những ai còn đang phân vân không biết có nên theo đuổi những giấc mơ của mình hay không. Với giọng văn nhẹ nhàng tác giả đưa người đọc theo chân của nhân vật chính vào một chuyến hành trình qua các vùng đất các nền văn hoá để truy tìm kho báu Ai Cập.

Truyện bắt đầu với một chàng chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, hàng ngày chàng chăn cừu nhìn các con cừu ngoan ngoãn và ngu đần cứ lặp lại nhịp sống đơn điệu và tự hỏi mình có muốn cuộc sống như vậy không.

nha-gia-kim

Rồi bất ngờ chàng được cho biết có một kho báu Ai Cập và chàng phải từ bỏ đàn cừu, từ bỏ cuộc sống hiện tại để theo đuổi nó. Kho báu hiện thân cho ước mơ hoài bão mà mỗi con người đều có, đều muốn thực hiện, và mỗi con người đều phải đánh đổi cho ước mơ của riêng mình. Và chàng chăn cừu Santiago đã từ bỏ bầy cừu để bắt đầu hình trình đi tìm kho báu của mình.

Với số tiền mang theo chàng quyết định đi sang Châu Phi, chàng đánh mất tiền và sau đó phải làm công việc tại một cửa hàng, rồi chàng theo một đoàn thương gia đi ngang qua sa mạc nóng bóng, chàng quen biết một một thanh niên đang tìm học thuật giả kim với mong muốn biến kim loại thành vàng. Tại một ốc đảo chàng gặp được người mình yêu thương là Fatima, cả hai người hứa hẹn với nhau và chàng tiếp tục cuộc hành trình.

Sách cô đọng, giản dị với những đoạn văn đơn giản nhưng đầy triết lý, khuyến khích con người theo đuổi những giấc mơ, tìm kiếm bản thân mình. Trên hết hạnh phúc là một hàng trình chứ không phải là đích đến.

Giết con chim nhại

Giết con chim nhại một tác phẩm hay và có nhiều tranh cãi về nạn phân biệt chủng tộc, sự đấu tranh cho công bằng và lẽ phải. Chú chim nhại là chú chim dễ thương, vô hại, như tâm hồn của trẻ thơ, đừng giết con chim nhại như lời tác giả nhắn nhủ rằng người lớn chúng ta đừng làm vấy bẩn tâm hồn lương thiện của trẻ nhỏ bằng những định kiến của người lớn.

giet-con-chim-nhai

Giết con chim nhại lột tả sự phân biệt đối xử tệ hại, sự bất công mà người da trắng dành cho người da đen bằng cách cô lập, kết tội, và xây dựng nên những lời ma quỷ để tách họ ra khỏi cộng đồng. Và cả sự đấu tranh của những con người chính trực để đòi lại quyền công bằng cho con người, quyền mà con người đáng được hưởng một cách đầy đủ. Sách cũng miêu tả một cách xuất sắc tâm lý của các trẻ em với tâm hồn khám phá, nghịch ngợm, nhìn thế giới với góc nhìn nguyên sơ, không thiên kiến.

Sách hay nên đọc về Kinh tế

Những Đỉnh Cao Chỉ Huy – Cuộc Chiến Vì Nền Kinh Tế Thế Giới

Những Đỉnh Cao Chỉ Huy là một toàn thư về các vấn đề kinh tế thế giới từ thời thực dân cho tới thời đại ngày nay. Sách trình bày về các lý thuyết kinh thế như lý thuyết Keynes về kinh tế, các vấn đề như nhà nước nên chiếm lấy các đỉnh cao chỉ huy để điều chỉnh nền kinh tế hay nên nới rộng để nền kinh tế tự do phát triển.

Sách gồm 14 chương gồm: Nền kinh tế hỗn hợp ở châu Âu; Chủ nghĩa tư bản tự điều chỉnh kiểu Mỹ; Sự nổi lên của thế giới thứ ba; Cuộc cách mạng thị trường của nước Anh; Khủng hoảng niềm tin khi bức tường Berlin sụp đổ; Sự nổi lên của châu Á; Công cuộc cải cách của Trung Quốc; Sự thức tỉnh của Ấn Độ; Trò chơi mới ở Mỹ La-tinh; Hành trình tiếp sau chủ nghĩa cộng sản; Châu Âu tìm kiếm một khế ước xã hội mới; Thế cân bằng mới của nước Mỹ; Cuộc chiến vì nền kinh tế thế giới; Niềm tin trở lại – Luật chơi mới. Sách trình bày nền kinh tế, các học thuyết kinh tế được áp dụng cho từng quốc gia, từng khu vực và những hiệu quả đạt được ở những nơi đó.

nhung-dinh-cao-chi-huy

Những Đỉnh Cao Chỉ Huy nêu lên cuộc chiến giằng co giữa chính phủ và thị trường để nắm lấy các “ Đỉnh cao chỉ huy” nhằm kiểm soát nền kinh tế, cuộc chiến diễn ra ở hầu hết các quốc gia và các nền văn hoá khác nhau và khi thuộc về bên này, khi thuộc về bên kia. Cuốn sách thể hiện vai trò của nhà nước khi nắm các Đỉnh cao chỉ huy đã không chế được nền kinh tế đóng vai trò lớn trong sự phát triển của quốc gia.

Sách khá dày, dễ đọc, được tác giả viết công phu và nó chứa nhiều nhân vật, các học thuyết và sự kiện kinh tế nổi bật nhất trên thế giới, sách sẽ giúp người đọc có những hiểu biết cơ bản về nền kinh tế thế giới từ xưa cho tới nay.

 Những Ông Trùm Tài Chính

Đây là một cuốn sách khá dễ đọc và lôi cuốn mà những người bình thường có thể đọc nhanh và dễ dàng. Sách kể về nền tài chính của thế giới sau chiến tranh thế giơi thư nhất với một món nợ chiến tranh khổng lồ mà người Đức phải trả cho các nước thắng trận.

nhung-ong-trum-tai-chinh

Những Ông Trùm Tài Chính xoay quanh bốn định chế tài chính lớn nhất thế giới thời đó là ngân hàng của Anh, Pháp, Đức và Cục dự trữ Liên Bang Mỹ cùng với 4 ông trùm về tài chính điều khiển 4 định chế hùng mạnh này. Mỗi cử động của họ đều có tác động lớn tới những người khác và tới nền tài chính-kinh tế của thế giới. Và mỗi con người đều có những cá tính đặc biệt tới mức mà hẳn ai cũng phải cảm thấy rất thú vị muốn biết thêm về họ.

Họ đã kề vai gánh lấy nền tài chính thế giới sau chiến tranh đi từ chao đảo này đến khủng hoảng kia cho tới khi dần dần trở nên ổn định hơn. Nhưng sai lầm của các ông trùm này đã gây nên cuộc Đại Khủng hoảng thế giới và món nợ quá lớn của Đức đã cho ra đời chế độ Phát Xít và gây ra chiến tranh lần 2.

Cuối cùng một trùm tài chính người Anh đã chốt lại: Cả đời tôi đã cố sức lấy tiền của những người nghèo khổ nhất và tiêu phí hết số tiền đó.

Sách Ác mộng đại khủng hoảng 1929

Cuộc Đại Khủng Hoảng bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 năm 1929 như ngày thứ Năm đen của thị trường chứng khoán Mỹ và cuộc Đại suy thoái kéo dài gần 4 năm: các nhà đầu tư điên cuồng bán tháo cổ phiếu, phố Wall hoảng loạn, các công ty đồng loạt mất tiền, phá sản, ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng từ đó làm sụp đổ cả hệ thống kinh tế từ Mỹ và lan sang cả thế giới.

ac-mong-dai-khung-khoang-1929

Những nguyên nhân và diễn biến đầy kịch tính của cuộc khủng hoảng cũng như những hậu quả khôn lường mà nó để lại cho thế giới đã được John Kenneth Galbrith khắc họa sâu sắc trong Ác mộng khủng hoảng 1929. Liên tục được tái bản trong hơn 50 năm qua kể từ khi ra đời, có thể coi Ác mộng đại khủng hoảng 1929 là một kiệt tác viết về đại khủng hoảng, và hơn thế về những sai lầm ngớ ngẩn của con người trong tham vọng kiếm tiền nhanh chóng. Sách cho chúng ta những bài học cay đắng và những hiểu biết sâu sắc về nền kinh tế.

Sách hay nên đọc về Self help

Sách Luật hấp dẫn

Sách trình bày một bí mật quan trọng của thế kỷ đó là Luật Hấp Dẫn, con người thu hút những gì mà họ nghĩ. Đây thực sự là một cuộc cách mạng đối với suy nghĩ của chúng ta, khi chúng ta biết cách chịu trách nhiệm và định hướng cho những suy nghĩ của mình trở nên tích cực hơn.

luat-hap-dan

Luật hấp dẫn cho chúng ta biết sức mạnh của luật hấp dẫn thông qua các suy nghĩ, các hình ảnh tưởng tượng, về lòng biết ơn sẽ thu hút được sự giúp đỡ của vũ trụ đối với mong muốn của chúng ta.

Suy nghĩ của chúng ta là năng lượng, cảm xúc của chúng ta cũng là năng lượng, những năm lượng này có cùng tần số với điều chúng ta mong muốn sẽ thu hút điều đó đến với chúng ta. Sách mô tả bí mật Luật Hấp Dẫn và cách chúng ta vận dụng vào trong cuộc sống hàng ngày như thế nào. Đây là một cuốn sách dễ đọc và tuyệt vời.

Sách Đắc nhân tâm

Là sách nổi bật nhất trong các loại sách giúp chúng ta phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm, cách chúng ta chung sống hoà thuận với nhau. Sách Đắc nhân tâm nêu ra những quy tắc, phương pháp đơn giản mà hiệu quả làm cho người đối diện cảm thấy vui vẻ, tin tưởng vào bạn, từ đó bạn “ Đắc Nhân Tâm” người khác và thành công trong giao tiếp, trong công việc.

Những quy tắc trong Đắc nhân tâm khá hay, nếu được áp dụng đúng tình huống thì đều đem lại hiệu quả tốt, giúp con người dễ dàng hợp tác và dễ dàng gắn bó với nhau hơn. Tuy nhiên vì con người là đa dạng nên chúng ta cũng khó mà làm vừa lòng hết tấc cả mọi người cho nên người đọc sách này nên lựa những tình huống phù hợp mới áp dụng thì sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Đây là một trong những sách siêu kinh điển và được rất nhiều người đón đọc.

Sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Cuốn sách nói về những con người muốn làm giàu ở vương quốc Babylon trước kia. Sách là những câu chuyện ngụ ngôn ẩn chứa bí quyết thành công và làm giàu được những người thành công truyền lại cho hậu thế. Sách gửi gắm những lời khuyên bổ ích, những chiến lược làm giàu giúp chữa căn bệnh rỗng túi thường xuyên, giúp chúng ta biết cách sử dụng tiền và những cách để kiếm ra tiền. Tác giả lồng ghép câu chuyện từ thời Babylon để chúng ta hình dung rõ hơn về những phương pháp ấy và áp dụng nó tốt hơn trong cuộc sống hiện nay.

nguoi-giau-co-nhat-thanh-babylon-2

1/ Tiền đến với người nào biết để dành.

2/ Tiền sinh sôi nảy nở với ai biết đầu tư nó.

3/ Tiền ở lại với người biết ủy thác nó cho người khôn ngoan.

4/ Tiền bị mất đi khi đầu tư vào những thứ mà bạn không am hiểu.

5/ Tiền mất đi nhanh chóng theo kế hoạch làm giàu nhanh.

Sách Những nguyên tắc thành công jack canfield

Sách là tập hợp các nguyên tắc thành công được tác giả phỏng vấn hàng trăm người thành công trên nhiều lĩnh vực trong nhiều năm và đúc kết nó lại thành các nguyên tắc áp dụng để thành công. Cũng chính tác giả có những trải nghiệm đối với những nguyên tắc này và mang lại sự thành công cho chính tác giả. Đó là những nguyên tắc được trình bày rõ ràng, dễ áp dụng và các doanh nhân nước ta cũng công nhận rằng dù vô tình hay cố ý thì họ đều đã áp dụng những nguyên tắc này trong cuộc sống.

nhung-nguyen-tac-thanh-cong-pdf

Những nguyên tắc thành công được viết công phu, từ các sự kiện thực tế, tác giả đưa ra các nguyên tắc và các lời khuyên, và có cả các áp dụng những lời khuyên này vào thực tế cuộc sống hàng ngày, vào công việc.

Sách hay nên đọc về Doanh Nhân

Sách Tiểu sử Steve Jobs

Một quyển sách đầy đủ đầy đủ nhất nói về cả cuộc đời của con người tài năng trong lĩnh vực công nghệ này. Sách mô tả đầy đủ những thiên bẩm từ thời tấm bé của ông, cá tính ngang tàng nổi bật của ông. Cả tầm nhìn về ngành máy tính, ngành công nghệ trong tương lai cũng như những sản phẩm đột phát của ông.

Sách kể chi tiết bản tính thất thường của ông, khả năng lãnh đạo của ông cũng như khả năng bán hàng thiên bẩm của ông. Chúng ta phải ngưỡng mộ các sản phẩm như Ipad, Iphone đã tạo nên cuộc cách mạng trê toàn thế giới như thế nào.

tieu-su-steve-jobs

Về cuộc sống gia đình nhiều tài tiếng, về đứa con riêng mà ông cố đã từng từ bỏ, về mối quan hệ với những người bạn, đồng nghiệp, và cả gia đoạn ông buộc phải rời khỏi Apple-nơi ông đã sáng lập nên.

Đây là quyển sách đầy đủ nhất và chi tiết nhất về Steve Jobs, giúp cho độc giả có cái nhìn rõ ràng hơn về ông, chúng ta sẽ thấy cả cuộc đời và những triết lý sống khác biệt và sâu sắc của ông.

Sách Napoleon Đại Đế

Napoleon Đại Đế là cuốn sáng thú vị và khá đầy đủ về một con người nổi danh trong lịch sử. Bạn đọc sẽ biết rõ về quê quán, nguồn gốc xuất thân và thời trẻ thơ của ông. Đồng thời cũng biết về cá tính lầm lỳ can đảm và tài năng toán học của ông.

napoleon-dai-de

Về sau khi trưởng thành ông gia nhập quân đội, đánh thắng trận liên tiếp và trở thành hoàng đế của nước Pháp. Các trận đánh thắng lợi của ông đã làm đảo luộn châu Âu và tạo điều kiện cho các lý tưởng cách mạng Pháp phổ biến khắp Châu Âu.

Và cả những thất bại và cái chết lúc cuối đời của ông, ông đã để lại cho hậu thế nhiều bài học, các chiến thuật chiến tranh hiện đại, cách sử dụng pháo binh và để lại cho hậu thế một thiên tài quân sự đáng nể nhất thế giới.

Sách hay nên đọc về Tài Chính

Sách Dạy Con Làm Giàu

Là quyển sách nhiều tập được rất nhiều người đọc, nó trang bị cho độc giả những kiến thức tài chính và kinh doanh mà những người thành công và giàu có thường sử dụng. Quyển sách Cha Giàu cha nghèo trang bị cho bạn các kiến thức về cách kiến tiền, cách sử dụng tiền, cách tiết kiệm và đầu tiên tiền thật hiệu quả.

anh bia ca bo sah

Đây là lần đầu tiên nhiều người mới nghe tới mục tiêu Tự do tài chính, bắt đồng tiền làm nô lệ cho mình. Quyển sách đã trở nên rất nổi tiếng ở Việt Nam và nó đã giúp nhiều người thiết lập lại các chi tiêu tài chính của mình và trang bị cho các sinh viên mới ra trường các kiến thức tài chính đầu tiên.

Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Đây là một quyển sách về tài chính và chứng khoán khá khó đọc, nó dành cho người có khả năng cơ bản về tài chính và chứng khoán mới có thể đọc hiểu được nó. Tuy ra đời từ lâu rồi, nhưng nó vẫn là cuốn sách kinh điển đối với những ai muốn tìm hiểu về thế giới đầu tư, cổ phiếu và thị trường chứng khoán. Sách được Benjamin Graham viết ra và truyền giảng phương pháp đầu tiên của riêng ông cho các học trò của mình và người học trò nổi tiếng nhất là Warren Buffett.

nha-dau-tu-thong-minh

Điểm nổi bật nhất là nguyên tắc đầu tư giá trị rằng chỉ mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thật của cổ phiếu. Chính Warren Buffett cũng khuyên các học trò của mình đọc sách này và chính ông đã kiên trì áp dụng những nguyên tắc trong sách cho cả cuộc đời đầu tư thành công của ông.

Nhà Đầu Tư Thông Minh được viết từ lâu và tái bản nhiều lần, tuy nhiên nó lại chứa những triết lý đầu tư rất  sâu sắc dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Sách hay nên đọc về Phong thuỷ

Sách Sắp Xếp Nhà Cửa Theo Phong Thủy

Đây là cuốn sách hướng dẫn cách sắp xếp, bài trí nhà cửa để tạo ra sự hài hòa tổng thể cho ngôi nhà và mang lại tài lộc cho gia đình bạn. Tác giả đã đưa ra 162 cách sắp đặt nhà cửa liên quan đến sức khỏe, tinh thần và tài lộc cho gia chủ bằng cách vận dụng các nguyên lý phong thủy như khí, năng lượng, hướng nhà, hướng cửa…

sap-xep-nha-cua-theo-phong-thuy

Cuốn sách cũng chỉ rõ mối liên hệ mật thiết giữa cách sắp xếp nhà cửa với sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình bạn. Vì vậy, hiểu đúng và vận dụng đúng các yếu tố phong thủy để sắp xếp nhà cửa sẽ giúp bạn có được sức khỏe và tinh thần tốt, khắc phục được những khí xấu, mang lại hạnh phúc và sự thịnh vượng cho gia chủ. Đây là cuốn sách mang tính thực tế, ứng dụng cao giúp bạn có được niềm vui, hạnh phúc và sức sống trong chính ngôi nhà của mình.

Có thể bạn không thể quyết định trong các trường hợp chi tiết nhưng với nó bạn có thể hiểu được những yếu tố cơ bản trong sắp xếp nhà cửa.

Sách Đời Người Trên Bàn Tay – Lý Cư Minh

Đời Người Trên Bàn Tay là một tác phẩm tâm huyết của tác giả Lý Cư Minh. Qua nhiều năm nghiên cứu, tác giả đã đưa ra những lý giải tường tận đối với vấn đề tướng số thể hiện trên bàn tay, của ngón tay và các đường chỉ tay, giúp đoán định được vận mệnh của đời người.

doi-nguoi-tren-ban-tay

Điểm hay của cuốn sách này là những hình ảnh minh hoạ rõ ràng chi tiết. Hơn 500 bức ảnh và hình vẽ, cộng thêm những kiến giải và phân tích chi tiết đi kèm vói hình, có thể giúp làm sáng tỏ nhiều bí ẩn trên bàn tay con người.

Sách hay nên đọc về Trinh thám

Sách Sherlock Holmes

Sherlock Holmes là một kiệt tác kinh điển về trinh thám mà ai đọc trinh thám cũng đều biết đến, Sherlock Holmes đã trở thành niềm cảm hướng và sự học hỏi của nhiều nhà trinh thám sau này. Truyện là hàng loạt vụ án Sherlock Holmes và người bạn của mình ( nhân vật kể lại các câu chuyện) Winston đã trải qua không chỉ ở nước Anh mà còn trên lục địa Châu Âu và nước Mỹ xa xôi.

Sherlock holmes 2

Các viết của tác giả rất lôi cuốn cũng như nhân vật Sherlock Holmes có một không ai cùng những vụ án ly kỳ đã thu hút hàng triệu đọc giả trung thành thuộc các thế hệ từ xưa đến nay.

Sherlock Holmes là nhà thám tử đại tài ở thành London, lạnh lùng, cao lớn và có khả năng quan sát và suy luận khó ai bì kịp, chỉ cần nhìn vào một dấu chân đã có thể ước đoán chính xác các đặc tính của nghi phạm. Am hiểu sâu rộng về nhiều lĩnh vực cũng như hoàn toàn không biết gì về các lĩnh vực khác. Cứ mỗi lần không có vụ án gì thì lại hay lấy thuốc phiện ra hút và những lúc suy nghĩ căng thẳng thì thường chơi đàn violon.

Sherlock Holmes là tác phẩm đáng để cho các độc giả mê trinh thám đọc ít nhất một lần.

Sách Mật mã Da Vinci

Được xuất bản năm 2003 và nhanh chóng trở nên rất nổi tiếng, nó gây ra nhiều nhiều tranh cãi chủ yếu từ giới Công Giáo. Đây là một cuốn sách ly kỳ về tôn giáo rất đáng đọc. Mật mã Da Vinci được tác giả Dan Brown sưu tầm các sự kiện lịch sử lẻ tẻ có thật và xâu chuỗi các sự kiện lại thành mạch truyện.

Nội dung truyện xoay quanh một thuyết âm mưu là Chúa không bị đóng đinh chết mà thực ra ông lấy vợ và sống bình an hết đời và để lại dòng máu của Chúa cho các hậu duệ đời sau. Tuy nhiên các tông đồ của ông để bảo vệ đức tin nên che dấu việc này và cố tìm diệt những hậu duệ đó. Thật may là có một hội kín nhằm bảo vệ bí mật này và bảo vệ hậu duệ của Chúa, và Nhà Thờ cũng lập ra một hội đối lập nhằm tìm kiếm hội kia.

review-sach-mat-ma-da-vinci

Và hậu duệ của Chúa đều là những con người rất xuất sắc, họ đều tự tìm ra được nguồn gốc của mình. Và nhà danh họa Da Vinci đã thể hiện những bí mật trong tác phẩm Bữa Tiệc Chia Ly. Cuộc truy dâu bí mật của Chúa của Robert Langdon cùng với Sophie Neveu vượt qua rất nhiều nguy hiểm để cuối cùng tìm ra được bí mật được che giấu và người bạn đồng hành Sophie Neveu lại chính là hậu duệ của Chúa còn sống.

Cách viết của tác giả Dan Brown lôi cuốn người đọc vào cuộc hành trình tìm kiếm nguy hiểm và thú vị, thu hút người đọc từ đầu tới cuối.

Sách Quyền lực thứ tư

Quyền lực thứ tư là quyền lực của Báo Chí, ba quyền còn lại là Hành Pháp, Tư Pháp và Lập Pháp. Sách là về cuộc tranh đấu của 2 con người có 2 hoàn cảnh khác nhau, tranh dành quyền kiểm soát của các tờ báo lớn, và cuộc chiến của họ trở nên một mất một còn.

Một người xuất thân từ Ba Lan nghèo khổ và là gốc Do Thái nên đã bị truy giết suốt dọc  đường trốn chạy đến Anh, thám gia quân đội tại Anh và đánh lại người Đức. Sau chiến thắng được giao kiểm soát tờ báo vùng chiếm đóng, sau chiến tranh về lại Anh và xây dựng cơ nghiệp của mình trong ngành báo chí và dần lớn mạnh lên.

quyen-luc-thu-tu

Người kia xuất thân là quý tộc ở Úc, tránh được chiến tranh và gia đình là chủ sở hữu hai tờ báo lớn, vào tuổi thanh niên được cử đến Anh để học tập và đã thực tập trong cơ sở báo chí của một người quen. Sau khi cha mất đã trở về Úc tiếp quản cơ nghiệp trong lúc đang suy vi và dùng hết khả năng vực dậy được sự nghiệp của cha ông.

Hai con người đều thông minh, tàn nhẫn và nhiều thủ đoạn đã gặp nhau và tranh đấu ở ngay trên đất Anh, trên đất Mỹ cho đến cuối cùng là cái chết. Sách viết rất luôi cuốn với các chương lần lượt nói về hai nhân vật xen kẽ nhau và hội tụ nhau trong các cuộc đấu nhằm kiểm soát các tờ báo lớn trên thế giới.

Sách Arsène Lupin

Truyện về Arsène Lupin là một tập gồm nhiều truyện kể về một siêu đạo chích có tài hóa trang, một tên trộm quý tộc chuyên trộm đồ của nhà giàu và giúp đỡ người nghèo trong khi núp bóng quý ông lịch thiệp. Khác với Sherlock Holmes có phong cách lạnh lùng giữa một London u ám thì Arsène Lupin lại là một nhân vật hào hoa phong nhã giữa thủ đô Paris hoa lệ rực rỡ.

an-arsene-lupin-omnibus

Những vụ trộm của Arsène Lupin là đỉnh cao về nghệ thuật như là một sự đối nghịch lại với tài phá án của Sherlock Holmes vậy.

Sách Kinh Dị hay nên đọc

Sách Sự im lặng của bầy cừu

Đây là một truyện rất nổi tiếng và chuyên thể thành phim còn nổi tiếng hơn, kể về một thực tập sinh cảnh sát được giao điều tra một vụ án bắt cóc giết người bí ẩn của một tên biến thái có tâm lý khó lường. Cô hợp tác với một bác sĩ tâm thần tài giỏi tuy nhiên ông lại là một tội phạm vì thích ăn thịt người.

su-im-lang-cua-bay-cuu

Độc giả sẽ bị cuốn vào cuộc điều tra nhiều nguy hiểm theo đuổi tên biến thái muốn thay đổi giới tính, hắn bắt cóc các cô gái và lột gia họ. Và đọc giả sẽ bị ám ảnh với hình ảnh cô gái bị nhốt dưới một cái giếng sâu tăm tối và tuyệt vọng. Sách là một tác phẩm vừa tâm lý vừa kinh dị và để lại nhiều tầng ý nghĩa cho người đọc.

Con chó săn của nhà Baskervilles

Đây là một chương sách phá án Sherlock Holmes tuy nhiên nó lại được tác giả viết về một âm mưu giết người tinh vi và đầy ám ảnh, gây cảm giác thú vị một cách rợn người về tội ác.

con_cho_cua_dong_ho_baskerville

Độc giả sẽ không khỏi cảm thấy lạnh người với những chi tiết rợn người của con cho săn của nhà BASKERVILLES. Sách vừa có yếu tố kinh dị vừa có yếu tố trinh thám rất hấp dẫn.

Sách Frankenstein

Thách thức lời mời của một Bá Tước rằng ai tới dự tiệc hãy viết ra một câu chuyện ma, và tác giả Mary Shelley đã viết khi bà chỉ mới 18 tuổi và hoàn thành nó năm 20 tuổi. Đây là một tác phẩm kể về một con người được tạo ra không phải từ Chúa mà do con người nhân tạo làm nên bằng cách lắp các bộ phận của người chết lại và qua các phản ứng điện mà tạo nên sự sống.

frankenstein

Nó ra đời mà không nhận được sự yêu thương mà là sự ghê tởm, nó không thuộc cọn người, cũng không phải là ma quỷ, nó cô độc và bị xua đuổi trong cuộc đời. Rồi sinh vật này đã quay lại báo thù người đã tạo ra nó, nó là một sinh vật kỳ dị và gớm giếc. Đây là một truyện kinh dị điển hình.

Sác hay nên đọc về Tâm Linh

Sách Những Câu Chuyện Tâm Linh

Đây là một quyển sách tập hợp những câu chuyện có thật về hành trình khám phá của tác giả. Trong đó, đôi khi tác giả dùng những tên thật của nhân vật, đôi khi thay bằng những tên gọi khác. Có lúc tôi kể chuyện theo đúng như những gì đã xảy ra trong thực tế, và đôi khi kết hợp nhiều câu chuyện lại làm một.

nhung-cau-chuyen-tam-linh

Bạn cũng có thể nhận thấy tất cả những câu chuyện trong quyển sách này đều là thật. Bạn cần nhìn sâu vào bên trong tâm hồn mình để chứng thực điều đó. Mọi câu chuyện về linh hồn, từ quyển sách này hay bạn nghe được ở đâu đó, đều đòi hỏi bạn phải nhìn vào nội tâm mình để biết xem nó có thật hay không. Điều này có thể thật với người này nhưng lại không thật đối với người khác. Đó là cách tiếp cận của quyển sách về “Những Câu Chuyện Tâm Linh”.

Sách Sức Mạnh Của Hiện Tại

Quyển sách đúng như tiêu đề của nó, chúng ta phải tập trung vào hiện tại và sống tại những phút giây của hiện tại thay vì những lo nghĩ nhiều về quá khứ và tương lai. Sống cho ngay giây phút của hiện tại sẽ giúp chúng ta quên đi được những cảm xúc mất mát hay áp lực của riêng mình.

sức-mạnh-của-hiện-tại

Cuốn sách truyền đạt thông điệp rất đơn giản nhưng sâu sắc, rằng hiện tại là một món quà, chúng ta chỉ có thể nắm bắt được hiện tại và hãy sống hạnh phúc từng phút giây. Tác giả khuyên bạn hãy đọc và cảm nhận bằng trái tim của mình, vì nó dành cho trái tim của bạn.

Sách Tiếng Anh hay dành cho người học tiếng Anh

Sách Hack Não 1500 Từ Tiếng Anh

hack-nao-1500-tu-tieng-anh

Là sách tiếng Anh được nhiều người đọc, sách trình bày một phương pháp khá mới lạ và hiệu quả giúp trí não chúng ta tăng sự liên kết và từ đó giúp nhớ từ vựng nhanh hơn, dễ dàng hơn và nhớ được lâu hơn.

Sách Bộ truyện Oxford Bookworm Library

Oxford-Bookworm-Library

Là một bộ truyện do nhà xuất bản Oxford biên soạn gồm tập hợp các câu chuyện thú vị ở nhiều cấp độ dành cho mọi người học tiếng Anh luyện đọc, nhớ từ vựng và ngữ cảnh sử dụng các từ vựng này. Đây là bộ sách được rất nhiều người chọn học.

Sách Triết học hay nên đọc

Sách Bàn Về Tự Do

ban-ve-tu-do

Là một tác phẩm của John Stuart Mill bàn về Tự Do, như thế nào là tự do, Tự Do ở những mặc nào, những điểm nào thì không được. Sách bàn về tự do tư tưởng, tự do sở thích và tự do hội họp, đề cập đầy đủ các phạm trù triết học xung quanh khái niệm Tự Do cho chúng ta hiểu rõ hơn về quyền tự do của một con người là gì và con người có thể đấu tranh khi bị tước mất. Là sách triết học làm nền tảng cho các giá trị dân chủ của thế giới hiện nay.

Sách Đối Thoại Với Thượng Đế

Bạn có thể tìm thấy trong cuốn sách này câu trả lời cho các vấn đề như Thượng đế thực sự là ai, Con người thực sự là ai, Địa gục thực sự là gì, mục đích sống thực sự của Con Người là gì, đâu là cốt tủy của mọi tôn giáo, người ta phải làm gì để đời mình “cất cánh”, đam mê có nghĩa là gì, từ bỏ có nghĩa là gì, bản chất của mọi mối quan hệ là gì, cái chết thực sự là gì…

doi-thoai-thuong-de

Đây là một trong số sách triết học bán chạy liên tiếp trong 137 tuần ở Mỹ, sách là một loại Kinh Thánh hiện đại giúp chúng ta hiểu được rất nhiều bản chất về người, về trời trong thế giới này.

Sách Ngôn tình hay nên đọc

Sách Yêu em từ cái nhìn đầu tiên

Là bộ truyện ngôn tình nổi tiếng của Trung Quốc và được chuyển thể thành phim rất thành công. Truyện nói về những người trẻ chơi game, giữa cuộc sống ảo và thật có sự liên kết với nhau, là truyện tình yêu của sinh viên trong thời đại mới.

Đây là một kiểu truyện tình yêu lãng mạng lý tưởng, các nhân vật nam chính và nữ chính đều lý tưởng, không có biến cố nào xảy ra cả. Sách với lời văn nhẹ nhàng, tình cảm đưa con người vào thế giới của tình yêu hoàn hảo.

Sách Mãi mãi là bao xa

Một quyển sách rất hợp với thời đại mới, truyện thể hiện nhiều loại tình yêu với nhau như yêu qua mạng online, yêu xa, tình yêu thầy trò… Văn phong của truyện khá nhẹ nhàng, dành cho những ai đang yêu xa, nhớ nhung người yêu. Sau tấc cả khi đặt lòng tin vào nhau thì có thể vượt qua tấc cả.

Sách Anh có thích nước Mỹ không – Tân Di Ổ

Được xem như là một tác phẩm tiêu biếu cho dòng truyện ngôn tình, truyện thanh xuân. Anh có thích nước Mỹ không kể về chuyện tình yêu thời sinh viên giữa Trịnh Vi với Trần Hiếu Chính và Lâm Tĩnh. Mỗi con người có hoàn cảnh riêng, có cá tính riêng và những giấc mơ của riêng mình mà họ phải hoàn thành. Rồi họ đến với nhau, yêu nhau, tan vỡ. Trịnh Vi yêu Trần Hiếu Chính nhưng anh chàng vẫn ra đi, đến nước Mỹ lập nghiệp, mãi về sau gặp chàng trai mới nào Trịnh Vi cũng đều hỏi Anh có thích nước Mỹ không. Kết truyện là một cái kết có hậu nhưng rất thực tế, con người ai cũng có một lần thanh xuân để đánh cực cuộc đời. Có lẽ ‘phụ nữ nên lấy người thương mình hơn là lấy người mình thương’.

Đây là một cuốn sách rất hay, đáng để suy ngẫm. Câu chuyện rất thực tế. Không hề có chút mơ mộng, bay bổng. Khúc dạo đầu của cuốn sách có lẽ cũng chả khác mấy với các tác phẩm khác, điều khác biệt nằm ở phần kết. Trong cuộc đời chúng ta, ai cũng sẽ gặp một Trần Hiếu Chính. Nhưng đến cuối cùng chúng ta sẽ ở bên Lâm Tĩnh mà thôi

Sách hay nên đọc về Lịch sử

Sách Sự trỗi dậy và suy tàn của Đế chế thứ Ba

Được xem là tác phẩm lịch sử quan trọng nhất thế kỷ 20. Nó miêu tả đầy đủ quá trình hình thành, phát triển lên cực thịnh và sự suy tàn đột ngột của Đế chế thứ Ba, cùng với đó là sự vương lên quyền lực và cái chết của Hitler.

Sách được trình bày sâu sắc, bao gồm các sự kiện, năm tháng và những lời khai, nhật ký của những nhân vật trong cuộc, các tướng lĩnh và chính trị gia cùng thời, nhờ đó mà tác giả đã trình bày đầy đủ và cũng chứng mình và giải thích được nhiều điều bí ẩn về Đế chế.

Qua đó chúng ta sẽ thấy quá trình Hitler vương lên cũng lúc Đế chế được xây dựng, sách cho chúng ta thấy từng bước đi của nước Đức như sáp nhập Áo, chiếm Tiệp Khắc, xâm lược Ba Lan, đánh thắng Pháp và chiến Tranh với Liên Xô….với những sự kiện rất chi tiết của lịch sử. Đồng thời cho thấy Hitler là một nhà lãnh đạo rất đáng nể, ông có ý chí vững vàng, có tầm nhìn tốt và khả năng thuyết phục được quần chúng nhân dân. Tuy nhiên ông cũng có đầu óc hoang tưởng và sự tàn bạo đáng sợ.

Sách khá dày, nhưng dễ đọc và nhiều chi tiết, thoả mãn được những người yêu thích lịch sử.

Sách Dầu mỏ tiền bạc và quyền lực

Dầu mỏ tiền bạc và quyền lực một quyến sách rất dày kể về sự ra đời và hưng thịnh của dầu mỏ. Từ lúc được tìm thấy lần đầu tiên ở bang Pennsylvania dầu mỏ đã trở thanh một sản phẩm toàn cầu phục vụ cho sự chiếu sáng của con người trên toàn cầu, nó không chỉ mang lại ánh sáng cho con người mà nó còn giúp kéo dài thời gian sống về đêm và nó giúp tăng thời gian làm việc sản xuất lên cao.

Đi cùng với nhu cầu ngày càng tăng của dầu mỏ trên toàn cầu là sự ra đời và cạnh tranh vô cùng khốc liệt giữa các đế chế dầu ở trên toàn cầu, từ đó định hình nên những thương hiệu dầu mỏ nổi tiếng như tập đoàn Standard Oil, Shell, Royal Dutch Shell. Những con người đầu tiên đấu tranh hình thành những tập đoàn này đều là những Gian Hùng của thế kỷ, đó là những con người rất thông minh, tham vọng to lớn cùng với khả năng và tài năng hiếm có về kinh doanh đã giúp họ vượt qua tấc cả những khó khăn to lớn để đưa tập đoàn lớn mạnh và cạnh tranh với nhau.

Sách mô tả chi tiết những biến cố lớn nhất của thế giới đều có sự đóng góp của dầu mỏ. Và cuộc chiến tranh giành các mỏ dầu ở Trung Đông thực sự được miêu tả nhưng thời kỳ chiến quốc của Trung Quốc. Và những cuộc chiến này đã khấy động Trung Đông và làm cho vùng đất này không bao giờ yên. Dưới sức ép cấm vận dầu mỏ đã làm cho nhiều nước phải thay đổi chính sách ngoại giao, Nhật thay đổi nền sản xuất, nước Pháp có chính sách tiết kiệm năng lượng….

Đây là một cuốn sách rất hay, là cuộc cuộc chiến liên tục giữa những con người tài năng nhất với nhau, giữa các đế chế lớn có hậu thuẫn của chính phủ và giữa các quốc gia với nhau. Đọc sách giúp chúng ta hiểu vai trò quá lớn lao của dầu mỏ đối với chúng ta.

Sách Hồi ký hay nên đọc

Hồi ký Bejamin Franklin

Hồi ký của nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên Hồi ký Bejamin Franklin đậm chất hồi ký, ghi về cuộc đời của ông, các kế hoạch trong đời và cả những đóng góp ông làm được cho nước Mỹ.

Chúng ta sẽ thấy tuổi trẻ ông vất vả và nghị lực vương lên của ông cũng như tấm lòng lo cho cộng đồng của ông đã giúp đỡ nhiều người khác. Chúng ta sẽ thấy một ví dụ nổi tiếng của ông chính là bảng kế hoạch rèn luyện các đức tính tốt cho bản thân mình. Ông đã lập một kế hoạch chi tiết rèn luyện các đức tính tốt như khiêm tốn, chăm chỉ, học hỏi…từng ngày và nhờ đó ông kiểm điểm bản thân mình và tốt lên từng ngày. Nhờ đó về sau ông đã là một con người giàu có, và được cả nước Mỹ yêu quý và ông có đóng góp rất lớn cho quá trình lập quốc Mỹ.

Sách khởi nghiệp hay nên đọc

 Khởi nghiệp tinh gọn

Cuốn sách cũng cung cấp phương pháp khởi nghiệp tinh gọn, hữu ích bao gồm: Nắm bắt quy trình – Thử nghiệm – Lựa chọn giải pháp tối ưu – Kiểm chứng và hoàn thiện. Cuốn sách được đánh giá là có sự pha trộn tài tình giữa ý tưởng đột phá, sáng tạo với kỹ thuật thực hành hữu dụng trong kinh doanh.

Và với thời đại mới chúng ta cần có những cách khởi nghiệp mới, tận dụng lợi thế công nghệ để tạo ra những sản phẩm tốt nhất mang lại lợi nhuận và kinh doanh bền vững. Sách Khởi nghiệp tinh gọn cho chúng ta quy trình để thực hiện những điều đó.

 Quốc gia khởi nghiệp

Là câu chuyện khởi nghiệp của cả một quốc gia Israel. Ở đây ta sẽ thấy cả một quốc gia với những con người trong xã hội như một cộng đồng khởi nghiệp khổng lồ, nơi mà mỗi con người đều được kết nối với nhau, những ý tưởng hay được khuyến khích và có nguồn vốn hỗ trợ cho người trẻ khởi nghiệp.

Là nơi mà những người trẻ sáng tạo, có tri thức cao, làm việc bất kể ngày đêm, bất kể là chiến tranh lửa đạn, họ vẫn làm việc hiệu quả và sáng tạo. Họ khéo léo và can đảm, dám nêu ra ý tưởng và đấu tranh với những CEO của các tập đoàn lớn để thực hiện cho bằng được. Là nơi người trẻ học tập và chiến đấu trong quân đội, đem các kiến thức mới nhất phục vụ đời sống con người và mang về lợi nhuận.

Sách phù hợp cho những người trẻ có tinh thần khởi nghiệp quên mình, sáng tạo và làm việc với cường độ cao. Sách cũng cho các nhà lãnh đạo đất nước nhìn thấy một tầm nhìn để tạo ra một cộng đồng khởi nghiệp hỗ trợ những người trẻ.

Nghĩ Giàu làm giàu

Nhiều người nghĩ đây là một quyển sách làm giàu, nhưng chúng ta làm giàu thế nào khi không thế khởi nghiệp tạo nên một công ty thành công mang lai lợi nhuận. Những yếu tố bên ngoài như vốn, kỹ năng kinh doanh đã nói nhiều rồi. Chúng ta nói về những yếu tố bên trong giúp một con người đi đến thành công. Đó là 13 nguyên tác Nghĩ Giàu Làm Giàu mà Napoleon đã trình bày rõ ràng cho chúng ta. Các nguyên tắc hay phẩm chất trong sách luôn luôn là điều cần thiết cho chúng ta trong hành trình khởi nghiệp.

Tỷ phú bán giày

Sách Tỷ Phú Bán Giày là câu chuyện và là trải nghiệm của chính Tony Hseieh – CEO của Zappos kể lại với những thất bại và thành công của chính anh trong vài trò người lãnh đạo công ty. Qua đó anh để lại cho chúng ta những bài học quý giá về cách kinh doanh, về cách xây dựng văn hoá trong công ty và kết nối mọi người lại với nhau, cách tập trung vào dịch vụ chăm sóc khách hàng và tạo dựng thương hiệu thông qua truyền miệng. Cách công ty tạo ra sự bất ngờ thú vị đến cho khách hàng.

ty-phu-ban-giay

“Hãy tự hỏi bản thân: chúng ta có thể làm gì để tạo ra một chút kỳ quặc, khó hiểu, khiến chúng ta khác hẳn những nhân viên khác? Chúng ta có thể làm gì để vừa tạo ra sự thú vị vừa tạo ra một chút kỳ quặc, khó hiểu. Chúng ta có niềm vui như thế nào trong công việc và bạn có thể làm gì để khiến công việc trở nên thú vị hơn? Bạn có thể làm gì để giúp đồng nghiệp cũng vui vẻ như bạn?”

Chúng ta cần những con người như vậy, những công ty như vậy được xây dựng nên.

Đó là 40 sách hay nên đọc kinh điển thuộc 15 lĩnh vực trong cuộc sống, mỗi sách tại mỗi lĩnh vực đều là những tác phẩm hay đã được nhiều người công nhận và tìm đọc. Như vậy ở mỗi lĩnh vực người đọc sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về lĩnh vực đó.

Xin cảm ơn bạn đã đọc hết bài

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment