Sách Đường Đến Nhà Trắng 2016 – Sự Quật Khởi Của Donald Trump

Sách Đường Đến Nhà Trắng 2016 do chính tác giả Roger Stone là người đã tham gia trực tiếp vào chiến dịch tranh cử của Trump, sau đó là người cố vấn cho Trump cho tới khi ông thắng cử. Ông là người làm chính trị cả đời, tham gia các chiến dịch tranh của của các đời Tổng Thống Cộng Hòa. Bình thường ông có một công ty vận động hành lang cho các công ty và tập đoàn lớn. Vì thế dưới cái nhìn của ông chúng ta sẽ thấy rất rõ những chuyển động chính trị nằm trong cuộc bầu cử dữ dội và táo bạo này.

Đây là quyển sách nêu lên chi tiết và rõ ràng các diễn biến về cuộc bầu cử nhiều tranh cãi này. Độc giả sẽ được tìm hiểu sâu hơn về các âm mưu, các vụ tai tiếng và các cuộc chiến của Trump với các đối thủ của ông. Sách lý giải chiến thắng của ông cũng như là lý do vì sao bà Cliton lại thua đau như vậy. Sách dành cho những người yêu thích lịch sử cũng như dành cho những ai yêu thích Tổng Thống Donald Trump.

duong-den-nha-trang-2016

Tham vọng của Trump và 2 lần tranh cử nửa chừng

Trong sách Đường Đến Nhà Trắng 2016 mô tả thì vào năm 1999 và năm 2012 Trump đã đều ra các hành động tranh cử và tuy bố tranh cử, tuy nhiên khi đó ông nhận thấy mình không đủ mạnh để vượt qua các đối thủ mạnh của Đảng Cộng Hòa cho nên nhận thấy cơ hội chưa chín muồi nên ông đã hoãn lại. Mãi tới năm 2015 thì ông mới nghiêm túc tổ chức một chiến dịch tranh cử Tổng Thống mà không ai nghĩ là ông thắng cuộc.

Tuy 2 lần này chưa mang lại được thành công nhưng ông đã học hỏi được nhiều điều quan trọng, trong có có một nhóm cử trị gọi là ” Đa số thầm lặng” là thành phần bất mãn, thất vọng và bị lãng quên của nước Mỹ. Họ đã trở nên đông hơn và bất mãn hơn rất nhiều vào năm 2016, và đây chính là cơ hội mà Trump đã nhận ra, ông đã chơi tất tay trong cuộc chiến này.

Đường đến Nhà Trắng năm 2016 của Donald Trump

Trump mở đầu chiến dịch với tiếng vang lớn khi so với các đối thủ của ông, sự linh hoạt, những phát ngôn gây sốc của ông đã tạo được truyền thông lớn, nhiều người biết đến ông, dù cho biết đến ông theo tin tức tiêu cực. Đây chính là kỹ năng truyền thông của riêng ông, “ thà bị tai tiếng còn tốt hơn là không ai biết tới”.

Cuộc cạnh tranh trong đảng Cộng Hòa và những trò chơi xấu

Như trong sách mô tả, trong đảng Cộng Hòa Trump là người ngoài cuộc, ông bị tẩy chay từ chính những người quyền lực nhất của đảng, họ tìm mọi cách để dìm ông xuống, không tài trợ cho ông, không ủng hộ ông, nói xấu ông và thậm chí còn công khai kêu gọi kiềm chế ông nữa. Tuy nhiên họ lại sợ Trump , Trump được khối lượng lớn cử tri ủng hộ, họ sợ ông ra tranh cử riêng và nó có thể gây chia rẻ đảng Cộng Hòa, nếu ông tranh cử cho đảng thứ 3 nào đó thì cử tri sẽ quay sang ủng hộ ông và làm mất phiếu cho những ứng cử viên khác.

Như trong sách Sách Đường Đến Nhà Trắng 2016 tác giả Roger Stone đã mô tả các trò bẩn thiểu và các góc khuất trong cuộc cạnh tranh nội bộ đảng Cộng Hoà. Trong các lần tranh luận đảng Cộng Hòa, các người dẫn chương trình đã cố ý hỏi ông các câu hỏi khó và không cho ông thời gian để nói về những chính sách của riêng ông, có lần ông cắn câu, tuy nhiên các lân sau ông đã vượt qua và đánh bại tấc cả bọn họ.

Khi nhận ra được sự vươn lên rõ ràng của Trump thì các ứng cử viên khác đã tập trung công kích ông tối đa, cố gắng dìm ông xuống với nhiều thủ đoạn. Tuy nhiên Trump đã thể hiện sự kiên cường không bỏ cuộc, không đầu hàng và đánh trả quyết liệt từng giấy phút. Trump đặt cho họ các biệt danh như: Marco Rubio trẻ con, Ted dối trá, …. cho tới cuối cùng một mình ông đã đánh bại tấc cả bọn họ.

Ngoài ra ông cũng luôn hù dọa là ông chỉ ủng hộ chính ông thôi, cho nên các lãnh đạo đảng đã bắt đầu hợp tác với ông nhiều hơn. Cho tới cuối cùng thì ông và đảng Cộng Hòa đã đạt được một thỏa thuận bất đắc dĩ, đảng Cộng Hòa sẽ ủng hộ ông, còn ông khi lên làm Tổng Thống sẽ thực hiện các chính sách của đảng Cộng Hòa.

Cuốn sách kể về cuộc bầu cử của đảng Dân Chủ và sự sắp đặt bất công

Sự trỗi dậy của Bernie Sanders

Ngay từ đầu các thế lực của Hillary Cliton đã kiểm soát được đảng Dân Chủ và các nguồn lực tài trợ tranh cử cho nên gần như là 100% bà Hillary Cliton sẽ được đề cử. Tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders là người đã thách thức Hillary Cliton, ông dám nêu ra các chính sách thiên về cảnh tả nhiều hơn nữa và ông được rất nhiều người trẻ thuộc thế hệ sinh năm 1980-1995 yêu mến, nhất là các chính sách về xã hội chủ nghĩa của ông.

Rất ngạc nhiên là ông đã lớn mạnh nhanh tới nỗi mà thách thức bà Hillary Cliton và thắng số bang lớn hơn của bà, điều này có nghĩa là ông sẽ thắng. Tuy nhiên ông vẫn thua vì đảng Dân Chủ có hình thức siêu đại biểu.

Hình thức Siêu đại biểu và sự bất công

Siêu đại biểu là một hình thức đặc thù mà chỉ đảng Dân Chủ mới có, nó tạo ra một số lượng đại biểu có đặc quyền riêng, họ thích bỏ phiếu cho ai thì bỏ. Điều này nghĩa là có hơn 700 siêu đại biểu tự do không nằm trong cuộc đua dành phiếu. Trong cuộc đua tranh để được đề cử ông Bernie Sanders đã thắng nhưng tổng lại ông đã thua vì hầu hết các Siêu đại biểu không đại diện cho ý nguyện của dân chúng đã bị bà Hillary Cliton mua chuộc hết. Điều này đã tạo nên sự phẫn nộ đối với những người ủng hộ ông Bernie Sanders vì họ thấy ông rõ ràng đã thắng nhiều hơn bà.

Sự bất công này đã làm cho đảng Dân Chủ chia rẻ, điều này có nghĩa là những người ủng hộ ông Bernie Sanders đã không đi bầu hoặc bầu cho Donald Trump.

Bộ máy tranh cử và những góc khuất của Clinton

Cuốn sách cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về bộ máy của Cliton và con người cá nhân của Cliton. Hoá ra bà là người đã phạm rất nhiều lỗi lầm trong suốt cuộc đời làm chính trị của mình, và với mỗi lỗi làm đó đều bị đối thủ khai thác tối đa.

trump-2016

Tranh cãi về email nó chỉ đơn giản là bà đã gửi các email mật của Bộ ngoại giao Mỹ qua email cá nhân với máy chủ tư nhận đặt ở nhà. Điều này thì không to tác gì lắm, tuy nhiên nó là tội hình sự, có ai tranh cử Tổng Thống mà lại bị điều tra về hình sự chứ. Tuy nhiên nó chỉ là chuyện nhỏ, chuyện lớn là bà đã liên tục nối dối để che đậy nó, điều này làm cho người dân thấy bà “thiếu trung thực”.

Quỹ Clinton thì có nhiều mờ ám của việc nhận tiền tài trợ từ nước ngoài, những số tiền rất lớn tài trợ cho bà, điều này đã làm cho người dân nghĩ rằng bà là người tham nhũng.

Các vụ ngoại tình của Tổng Thống Bill Cliton cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến bà, bởi mỗi khi bà định tấn công ông Trump về vấn đề phụ nữ thì ông Trump lại lôi chuyện này ra.

Thêm một vấn đề nữa là sức khoẻ của bà có nhiều vấn đề, nhiều loại bệnh, điều này làm người dân Mỹ cân nhắc khá nhiều, họ có thể yêu ai, ghét ai nhưng không thể bầu cho một người sức khoẻ kém được.

Cuối cùng có lẽ vấn để lớn nhất mà cuốn sách Đường Đến Nhà Trắng 2016 nhắc đến là sự kém cỏi của bà đối với người dân Mỹ, hết lần này đến lần khác bà đã phải chống chế câu hỏi là trong mấy chục năm làm chính trị bà đã làm được gì rồi. Và thật sự thành tựu bà tạo ra ít hơn nhiều lỗi lầm của bà.

Trum đối đầu với Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Theo cuốn sách mô tả, trong cả 3 lần tranh biện đó thì lần 1 Clinton thắng, lần 2 Trum thắng, lần 3 Trump cũng nhỉnh hơn. Trong sách, tác giả đã nói rã các người dẫn chương trình đã không công bằng khi hỏi những câu hỏi khó cho Trump và dễ dãi với Cliton.

Ngoài những lần tranh luận trực tiếp thì cuộc chiến trên tweeter giữa 2 người cũng rất quyết liệt và sôi nổi, ai cũng tranh thủ từng cơ hội để công kích đối phương.

Những sự biến bất ngờ cho Clinton

Gần tới ngày bầu cử thì FBI đã tìm thêm các bằng chứng về vụ việc email, cho nên mở lại cuộc điều tra mới, tuy rằng sau đó kết thúc mà không gây hề hấn gì, nó cũng đã làm cho nhiều người thay đổi vào phút cuối và bầu cho Trump, họ thấy rằng Cliton không đáng tin cây.

Thêm vào đó là sự xuất hiện của đứa con riêng của Bill Cliton với một phụ nữ da đen ngay trước bầu cử, cùng với sự chia sẻ Video về sự không thừa nhận và sự khinh gét từ bà mẹ ghẻ là  Hillary Cliton đã làm xúc động rất nhiều người da đen, và họ đã không đi bầu cho bà.

Cuộc đua nước rút của Trump

Cuốn Sách tiết lộ một chi tiết hấp dẫn đó là những ngày tháng đua nước rút của ông Trump. Càng đến ngày bầu cử, Trump đã di chuyển không biết mệt mỏi trên chiếc không lực của mình đi khắp đất nước diễn thuyết trước hàng ngàn đám đông, truyền thêm năng lượng cho họ và làm họ ghi nhớ đến việc đi bầu cử, ông hấp dẫn rất nhiều người và trong những dịp như thế ông đã thuyết phục được người dẫn vì sao nên bỏ phiếu cho ông. Trong lúc đó thì Clinton đang nghỉ ngơi xả hơi và tin tưởng mình chắc thắng.

Đến gày bầu cử

Điều trớ trêu là phía Clinton đã chuẩn bị hàng triệu tiền pháo hoa để chuẩn bị bắn ăn mừng. Đêm đó Trump thắng một cách ngoạn mục, trước sự ngỡ ngàng của cả thế giới và người dân Mỹ.

Trump đã bắt đầu một chương mới cho Nước Mỹ, dù tốt hay xấu người Mỹ cũng đã chọn ông.

Cuốn sách Đường Tới Nhà Trắng – Các cuộc chiến khác của Trump

Cuộc chiến với Truyền thông cánh tả. Đây là cuộc chiến lớn nhất, từng giờ từng phút cho tới tận ngày hôm nay, họ giàu lên nhờ ông, nhưng họ bôi xấu và tấn công ông bất kể ngày đêm. Sự tấn công của họ làm bất cứ ai cũng phải chùn bước, nhưng ông thì không, ông đã vượt qua họ.

Cuốc chiến với đảng Cộng Hoà. Trump ngay từ đầu đã chiến đấu với các quan chức cấp cao trong đảng Cộng Hoà, tấc cả bọn hò đều cùng hùa lại tấn công ông không thương tiếc, Trump đã vượt qua và khuất phục được họ.

Cuộc chiến với chính trị cánh tả. Cứ mỗi khi ông đưa ra bất kỳ một quan điểm bảo thủ nào đó là những người tự do cấp tiến lại tấn công ngay lập tức. Ông nói về phụ nữ, họ nói ông phân biệt giới tính. Ông muốn kiểm soát biên giới, họ nói ông chống người nhập cư. Ông cấm người Hồi giáo họ nói ông phân biệt tôn giáo, đây chính là những quan niệm mạnh mẽ đã luôn chống lại ông mọi lúc.

Đọc sách Đường Đến Nhà Trắng 2016 ta có thể thấy được con đường vào nhà Trắng của Trump có đầy bất ngờ, đầy gian nan khốc liệt, đó là một cuộc vận động ồn ào, đao to búa lớn bao gồm nhiều cuộc chiến khác nhau. Để cuối cùng là một chiến thắng ngoạn mục vô tiền khoáng hậu của một tay ngang chính trị, một con người ngan tàng đã dám thách thức lại cả một hệ thống để dành được chức Tổng Thống. Quyển sách cho ta thấy rõ các ngóc ngách tối tăm của cả hai bên và những thủ đoạn chính trị bẩn thỉu mà cả hai cùng thực hiện để đạt được quyền lực. Chính trị thì ở đâu cũng thế. Trên hết Trump đã thắng.

Những nhận xét về sách

Sách được viết theo lỗi kể chuyện trực tiếp liên tiếp là các diễn biến của quá trình bầu cử. Trong sách là các chặn đường mà Donald Trump đã trải qua trên đường đến Nhà Trắng 2016. Tác giả viết dễ hiểu, đưa ra được nhiều bằng chứng và lập luận thuyết phục, ta có thể thấy rằng môi trường chính trị là rất xấu xa. Tuy nhiên, khuyết điểm của sách nằm ở chính tác giả, tác là người cố vấn của Trump và là người Cộng Hoà chính gốc cho nên ông đã nói xấu nhiều về đảng Dân Chủ và bên vực nhiều về người của mình, trong sách ông cũng thiên vị không nói về những điểm xấu trong chiến dịch của Trump.

Trong sách ông cũng tập trung khá nhiều để bên vực mình, nói xấu các đối thủ cá nhân và bên vực các bạn bè, tuy nhiên về tổng thể sách Đường Tới Nhà Trắng 2016 đã mô tả rất sát con đường mà Trump đã bước đi để tới được Nhà Trắng của Mỹ.

Xin cảm ơn bạn đã đọc hết bài

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment