Review Sách Hai Số Phận – Hấp Dẫn, Lôi Cuốn, Còn Vài Điểm Khó Hiểu

Tác phẩm Hai Số Phận của tác giả Jeffrey Archer – ông là một nhà văn đồng thời là một nhà chính trị ở Anh cho nên những tác phẩm của ông chứa nhiều kiến thức thú vị. Sách mô tả 2 con người với hai xuất thân khác nhau có 2 số phận khác nhau, tuy nhiên cho tới cuốn cùng họ đều phải tự mình rèn luyện và phấn đấu liên tục cho tới khi đứng vững hay vương lên tầng lớp thượng lưu trong xã hội.

Một vài điểm khó hiểu trong Hai Số Phận

Trong tác phẩm Hai số phận Abel là người được mô tả sống rất tình cảm tuy nhiên khi ông về thăm người mẹ nuôi thở xưa thì ông lại rất vô tình vô nghĩa. Ông không nhận tình mẹ con, mà ngược lại sau khi chứng kiến sợ khốn khổ của bà như lạnh giá, đói khát nhưng ông không thể làm gì hơn là bỏ đi nhanh chóng. Ông có cho bà một ít tiền nhưng bà không biết phải dùng để làm gì hơn là đốt để có chút hơi ấm. Chi tiết này nói lên tình cảm thê thảm của bà.

Ngược lại, thì dù thần trí đã ít minh mẫn nhưng bà vẫn luôn nhớ về Abel, nhớ về đứa con đặc biệt của bà, đứa trẻ có mang Dấu hiệu Đặc Biệt, bà nói với sự tự hào về ông. Ông có thể đưa bà về Mỹ, chăm sóc cho bà, hoặc đơn giản là đưa bà tới một nơi mà có điều kiện vật chất tốt hơn.

hai-so-phan

Chi tiết thứ hai là mối thù giữa Abel và Kane, tuy nhiên mối thù này bị tác giả nêu ra một cách rất gượng ép. Nó là mạch cho toàn bộ câu chuyện, cho toàn bộ những gì xảy ra, nhưng nó lại khá vô lý bởi tác giả đã cố gượng ép nó rồi. Vì Kane không cố ý làm phá sản chuỗi nhà hàng, mà do người chủ cũ đã đầu tư vào chứng khoán và gây ra sự sụp đổ cho công ty, với lại Kane chỉ làm nhân viên thanh lý các tài sản, phải thực hiện theo công ty mà vào thời Đại khủng hoảng đó thì ngân hàng nào cũng phải làm như vậy cả. Như vậy ta thấy Kane không trực tiếp và cũng không gián tiếp gây ra sự sụp đổ của công ty mà lại bị thù ghét như vậy. Có thể có chút bất mãn, nhưng việc này không gay ra sự thù ghét đó.

Chi tiết thứ ba Kane là người đã ngầm cho Abel vay tiền, giúp Abel vực dậy công với những điều kiện vô cùng ưu đãi, phải nói là Kane là ân nhân quan trọng nhất của Abel. Vậy tại sao chỉ một câu nói là Kane đã hoá giải được thù oán rồi, mà lại không nói, nhiều người cho rằng vì Kane là người quân tử, làm theo nguyên tắc, giúp người nhưng không bao giờ nói ra. Chúng ta đều thấy hai người đó đối đầu tới mức sống còn như vậy, mà lời nói ra là việc tốt không ảnh hưởng tới ai tại sao không nói ra.

Chi tiết thứ tư là Kane gia nhập quân đội. Việc Abel gia nhập quân đội là đúng rồi vì chính ông đã bị người Đức hành hạ như thế nào, ông gia nhập quân đội để chiến đấu và trả thù là đúng rồi. Nhưng trường hợp Kane thì lại khác, nếu chúng ta đều nói rằng vì danh dự nên Kane đi chiến đấu cho tự do là điều bình thường, tuy nhiên trên thực tế lại không được như vậy. Lúc đó Kane là chủ tịch của một ngân hàng lớn ở Mỹ mà phải khó lắm mới nắm được chức chủ tịch này, và ông cưới vợ chưa lâu và các con còn nhỏ, và ông không bị bắt buộc phải đi nghĩa vụ. Trên thực tế thì ngân hàng sẽ không cho đi, còn ông có thể ủng hộ cuộc chiến bằng cách ủng hộ hàng triệu Dollar mà ông có và đây cũng là cách thực tế nhiều ngân hàng đã làm trong thế chiến.

Một số nhận xét khi đọc Hai số phận

Chúng ta đều nghe nói những nhà ngân hàng bóc lột người khác, nhưng qua truyện này thì lại thấy đó là những con người rất kiên cường và tài giỏi, trong giới ngân hàng chỉ cần làm tốt cũng có thể giúp người khác vực dậy được cả cơ nghiệp. Họ đều là những người cứng rắn, có nguyên tắc và kiên trì. Nhân vật Kane để lại nhiều ấn tượng, là người bạn tốt, người cha tốt, khôn ngoan và có hiếu. Một chi tiết thú vị là khi Kane tập nói cho con trai của mình rằng con nhà Kane mà không nói được số 3 thì không thể là nhà ngân hàng giỏi được.

Câu chuyện của Abel là câu chuyện vượt khó điển hình, tuy nhiên tác giả đã không nói ra những bước tiến của Abel làm thế nào mà lại có thể leo lên tầng lớp thượng lưu nhanh như vậy, quá trình thì ta thấy rõ nhưng tác giả đã không đưa những vào những chi tiết.

Dù sao sách Hai số phận vẫn là sách được nhiều người đọc và nó là một tác phẩm lôi cuốn người đọc từ đầu tới cuối.

Xin cảm ơn bạn đã đọc hết bài

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment