Review sách 1984: Sự Độc Tài Toàn Trị

Sách 1984 là một câu chuyện hoang tưởng về một xã hội toàn trị trong đó thế giới là ba đế quốc luôn luôn gây chiến tranh với nhau. Trong các đế quốc này có một Đảng Nội Bộ cai trị toàn bộ người dân ở tấc cả các mặt, nhất là mặt tư tưởng. Con người sống trong một xã hội thực sự đen tối khi mà mọi hành động và mọi suy nghĩ ở mỗi giây phút đều bị theo dõi qua âm thanh và hình ảnh.

review sách 1984 George Orwell

Đây là một bức tranh tăm tối khi con người buộc phải che đi những tình cảm, dục vọng của riêng mình để có thể sống soát, nên mà con người bị mất đi toàn bộ những giá trị về tình yêu, gia đình, người thân, …nó chỉ còn có Đảng, họ chỉ việc yêu Đảng, và trung thành tuyệt đối với Đảng mà thôi.

Sách 1984 của George Orwell kế về một xã hội cai trị con người dựa trên sự lừa dối tàn bạo, sự sáng tạo ra các hình thức để có thể duy trì quyền lực con người như giảm các từ ngữ thể hiện tư duy, chỉ âm thanh tiếng nói chỉ còn là những thứ mập mờ. Ở nơi mà Đảng kiểm soát cả lịch sử bằng các sửa các tư liệu lịch sử mới nhất và từ đó kiểm soát được toàn bộ sự thật.

Ở nơi mà con người sống càng ngày càng khốn khổ hơn nhưng họ không được biết là mình khốn khổ hơn, bởi họ không có gì để so sánh, quá khứ đã bị huỷ diệt toàn bộ. Đế quốc luôn gây ra chiến tranh để làm cho con người luôn trong trạng thái sợ hãi.

Đó là nơi mà con người ta không thể biết thế hệ trước đây đã sống thế nào, họ không thể biết bây giờ mình sống như thế này là có hạnh phúc hay không, vì tấc cả đã được xoá bỏ, tấc cả đã được quy định hết.

Ơ nơi mà toàn bộ năng lượng và dục vọng của con người được dồn vào Hai phút Hận Thù để giải toả những căm tức, những chán nản và tình dục.

Sách 1984 của George Orwell cũng kể về hai con người yêu nhau mà không bao giờ được chạm vào nhau nơi công cộng, và phải đi thật xa vào nơi hoang sơ rừng núi mới có thể gặp nhau mà không sợ bị phát hiện. Tuy nhiên đâu đâu họ cũng bị những thiết bị, những cái loa luôn luôn theo dõi ghi lại lời nói và hành động của họ.

Nhưng điều đáng sợ nhất là Cảnh sát tư tưởng với sự cuồng tín vô cùng luôn theo sát từng người dân và xem xem họ có những suy nghĩ gì chống lại Đảng Nội Bộ hay không. Chính những cảnh sát này mới làm cho con người ta sợ hãi vì họ không thể điều khiển được suy nghĩ của mình và họ sợ chính những suy nghĩ đó.

Sách kết thúc với một hình ảnh đáng sợ và tuyệt vọng đã dám phản kháng, dám đấu tranh nhưng anh đã bị tra tấn cho tới khi thể xác hư thối và tinh thần bị kiệt quệ, ở trạng thái này những con người thông minh và lạnh lùng nhất của chế độ này đã nhồi vào não của anh những điều anh không thể chống lại được. Họ sẽ giết anh, nhưng họ bắt phải làm cho anh yêu Đảng, yêu Anh Cả một cách tự nguyện bằng cả trái tim của mình rồi mới chôn vùi cuộc sống của anh.

Cuốn sách mô tả một chế độ chuyên chế toàn trị có thể trở nên dối trá và tàn bạo đến mức nào, nó cầm từ con người, xoá đi lịch sử, định ra hiện tại, làm con người mất phương hướng cuộc sống. Và nó có đủ phương pháp để duy trì tấc cả những quyền lực đó một cách lâu dài.

Vẫn không rõ tác giả viết ra một quyển sách như vậy để nói lên điều cụ thể gì, tuy nhiên tác phẩm đọc khá nặng nề, hàm chứa raart nhiều triết lý chính trị trong sách. Ở một khía cạnh nào đó thì sách đọc khá lôi cuốn tuy có một đôi chỗ khó hiểu.

Xin cảm ơn bạn đã đọc hết bài

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment