Review Cuộc tranh đấu của tôi Mein Kampf – Bản Kế Hoạch của Hitler

Review sách Cuộc tranh đấu của tôi – Mein Kampf  của Adolf Hitler

Đây là quyển sách nổi tiếng nhất của Adolf Hitler, và thậm chí với quyền lực tối cao nhưng Hitler cũng chỉ cần quyển sách này thôi là đã trở nên giàu có rồi. Cho tới nay đây là quyển sách vẫn bị cấm xuất bản ở Đức và nhiều nước khác. Nhiều người lo sự nó bởi một nguyên nhân trớ trêu là nó truyền cảm hứng cho những người khác.

Sách Cuộc tranh đấu của tôi được Adolf Hitler viết khi đang ” bị cầm tù” sau khi gây ra vụ bạo động ở Munich. Thực ra thì Hitler đã sống khá là thoải mái và tự do để viết ra cuốn sách Mein Kampf để tổng hợp suy nghĩ cũng như giới thiệu đến những người dân Đức sau này cương lĩnh của ông.

cuoc-tranh-dau-cua-toi

Nội dung sách chia ra nhiều phần

Trong sách Cuộc tranh đấu của tôi Adolf Hitler tự kể về người cha và người mẹ của mình, kể về những kỷ niệm xa xưa, nơi vùng quê hương ở Áo đã giúp ông thấm nhuần chất Đức.

Adolf Hitler tự kể về thời thanh niên sống một cách vật vờ và nghèo khổ ở thủ đô nước Áo, nơi ông làm việc bán thời gian và tham gia các hoạt động đảng phái và chính trị nơi đây. Đoạn này Hitler đã kể về những đảng công nhân, đảng cộng sản, những đảng xã hội đã hoạt động ra sao. Ông đã bỏ nhiều công sức để quan sát các công đoàn, các chính phủ bất lực, những tư tưởng làm ô nhục con người. Từ đó ông kêu gọi một chính quyền phải thống nhất và có sự chỉ huy tối cao mới thống nhất được mọi thành phần công dân một đất nước.

Cũng tại đây ông đã nhiễm tư tưởng bài Do Thái, Hitler cho rằng người Do Thái bẩn thỉu, gian xảo và ép người. Hitler quan sát cách quốc hội làm việc thiếu hiệu quả, hay cãi nhau và thiếu thống nhất, từ đó ông chủ trương độc tài.

Tại đây ông đã thấy tác dụng rất lớn của báo chỉ, ông thấy hầu hết các phong trào cách mạng đều bắt đầu từ ngòi bút cho nền về sau ông đã cấm báo chí hoạt động và đẩy mạnh tuyên truyền cho chính mình.

Ông cổ vũ giải tán các triều đại phong kiến vua chúa và đổ tội cho họ những thất bại của quốc gia.

Adolf Hitler cổ vũ chiến tranh nhằm giành lại những quyền lợi cho nước Đức, đòi lại những lãnh thổ đã mất, lấy lại các tài nguyên thiên nhiên, sáp nhập các quốc gia và xây dựng lại quân đội.

Trong sách Cuộc tranh đấu của tôi Hitler còn định rõ các bước đi nhằm chiếm lãnh thổ và mở rộng về phía Đông, chiến tranh với Nga và chiếm lấy không gian sinh tồn cho Đến quốc Đức.

Ông đề xuất thuyết ưu sinh và cho rằng dân tộc Đức có nguồn gốc rất vinh quang, là dòng máu cao quý thuần chuẩn cần phải giữ gìn và tránh để bị pha tạp với những giòng máu thấp hèn khác.

Sách cũng kể lại những quá trình thành lập Đảng Quốc Xã và các hoạt động yêu nước của ông. Đa phần các trường hợp ông đều nói quá lên công lao và lòng yêu nước của mình đối với quốc gia.

Những ý tưởng thuyết phục được người Đức trong Mein Kampf

Adolf Hitler là người rất khôn ngoan, trong Mein Kampf ông đã tránh đề cập đến những chủ đề gây nhiều tranh cãi và nhạy cảm như vụ bạo động ở nhà hàng bia, hay những điểm xấu trong chính phủ Đức hiện tại. Đồng thời ông cũng thể hiện mình là người lãnh đạo quần chúng thông qua việc ông đã nêu lên những ý tưởng cho dù là rất cực đoan nhưng lại được nhiều người Đức đồng ý như.

Đề cao dân tộc Đức: Người Đức rất có tinh thần dân tộc và luôn tự hào về dân tộc của mình, cho nên ông đề cao tinh thần dân tộc Đức là đánh trúng vào trái tim của họ.

Bài Do Thái: Người Đức và nhiều dân tộc khác trên thế giới đều bài Do Thái, đất nước nào càng gặp khó khăn thì họ càng bài Do Thái. Adolf Hitler lợi dụng điểm này để thu hút sự đồng của người dân.

Thu hồi các vùng đất bị chiếm: Đây là nỗi nhục của toàn thể dân tộc Đức, dù có thích Adolf Hitler hay không thì nhiều người vẫn đồng ý với ông ở điểm này. Nhờ nó ông đã đoàn kết được người Đức lại.

Xây dựng lại quân đội: Điều này giúp ông nhận được sự ủng hộ của giới sĩ quân và những người lính, và người Đức rất tôn trọng quân đội.

Gây chiến và mở rộng đất đai: Để rửa nỗi nhục thất trận của nước Đức. Mở rộng đất đai cho đế chế Đức ở phía Đông.

Tóm lại

Đây là một cuốn sách khó đọc và nó được nhiều thanh niên Đức yêu thích bởi nó có đầy chất Đức. Chất Đức được thể hiện rất rõ trong cách dùng từ nhiều từ miền nam nước Đức và các câu dài lê thê mà người đọc bình thường khó theo kịp hết các ý. Cách viết với các ý lan man và thường chen các tính từ để tự đề cao bản thân mình.

Đọc Cuộc tranh đấu của tôi Mein Kampf để biết được những ý tưởng của Adolf Hitler, những điều mà nhiều người đã cười nhạo ông, nhưng sau đó ông đã thực hiện được toàn bộ. Tuy nhiên cách hành văn với nhiều ý đặt trong một câu và một câu cố phân ra cho nhiều ý làm cho người đọc khó theo dõi kịp.

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment