Sách Nhìn Về Toàn Cầu Hóa PDF/Ebook/Epub/Mobi

Sách Nhìn Về Toàn Cầu Hóa PDF/Ebook/Epub/Mobi

Tải Sách Nhìn Về Toàn Cầu Hóa

Tác giả : George Soros

Tải sách Miễn Phí

epub pdf mobi

Nội dung sách Nhìn Về Toàn Cầu Hóa

PHẦN GIỚI THIỆU: Những khiếm khuyết của chủ nghĩa tư bản toàn cầu

CHƯƠNG 1. Thương mại Quốc tế: Tổ chức Thương mại Thế giới

CHƯƠNG 2. Viện trợ Quốc tế: Thành phần còn thiếu

CHƯƠNG 3. Cải cách cấu trúc: Ngân hàng Phát triển Đa phương

CHƯƠNG 4. Ổn định Tài chính: Quỹ Tiền tệ Quốc tế

KẾT LUẬN. Tiến tới một Xã hội mở Toàn cầu

PHỤ LỤC. Đề nghị về Quyền rút Vốn đặc biệt (SDR)


Cuốn sách này được viết dựa trên công tác trao đổi kiến thức. Tôi đã phân phát đi gần một nghìn “Bản dự thảo về Toàn cầu hóa”, bàn luận về nội dung này trong vô số các cuộc họp, và đã nhận được nhiều lời nhận xét. Dựa vào những phản hồi đó, tôi đã chỉnh sửa nội dung bản thảo thành cuốn sách này. Tôi xin nhân cơ hội này cảm ơn mọi người đã gửi ý kiến đóng góp vì tôi thực sự thấy những lời nhận xét và phê bình đó vô cùng giá trị. Mọi người đều có thể nhận xét theo cách riêng của mình mà tôi xin khắc ghi vào tim, ngoài ra tôi còn cảm thấy đây là một công tác học hỏi rất thú vị. Tôi chỉ chịu trách nhiệm hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.


Tôi xin đặc biệt cảm ơn Fred Bergsten của Viện kinh tế học quốc tế, người đã quy tụ nhiều thành phần tham gia xuất sắc cho buổi tiệc trưa thảo luận, và cảm ơn Carl Tham của Trung tâm quốc tế Olof Palme ở Stockholm, người đã sắp xếp một kênh thảo luận với Joe Stiglitz, Amartya Sen, Candido Grzybowski, và Susan George dù chỉ được báo trước một thời gian ngắn. Đại học Trung Âu với sự hợp tác của Đại học Warwick tổ chức một hội nghị 3 ngày về Toàn cầu hóa ở Budapest, và tôi đã có cơ hội trình bày những ý tưởng của mình ở buổi tiệc trưa tại Viện Brookings, ở buổi gặp mặt Nhóm G30, ở cuộc họp với Hội đồng Quỹ tiền tệ quốc tế, ở hội thảo tại Trường kinh tế và Khoa học chính trị London, và ở cuộc gặp gỡ sơ khởi với Ủy ban Diễn đàn Thế giới. Hội đồng Quan hệ quốc tế đã sắp xếp một cuộc hội thảo nhỏ về Quyền Rút vốn Đặc biệt (SDR) với sự tham gia của Charles Calomiris, Morton Halperin, Robert Hormats, Roger Kubarych, Geoff Lamb, Karin Lissakers, Allan Meltzer, Edmund Phelps, Benn Steil, Edwin Truman, Paul Volcker, và Michael Weinstein. Tôi cũng có một số buổi họp với các quan chức chính phủ, với các thành viên của Quốc hội và những người liên kết với quỹ hỗ trợ của tôi.

PHẦN GIỚI THIỆU: Những khiếm khuyết của chủ nghĩa tư bản toàn cầu


Toàn cầu hóa là một cụm từ đã bị sử dụng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Với mục tiêu thảo luận hiện tại, tôi xin định nghĩa nó là sự phát triển thị trường tài chính toàn cầu, sự lớn mạnh của các tập đoàn xuyên quốc gia, và sự thống trị ngày càng mạnh mẽ của chúng trong nền kinh tế quốc gia. Tôi tin rằng những vấn đề về toàn cầu hóa mọi người đang gặp phải, bao gồm cả sự thâm nhập của giá trị thị trường vào những lĩnh vực phi truyền thống, đã tạo nên những hiện tượng này. Mọi người cũng có thể bàn về toàn cầu hóa ở lĩnh vực thông tin và văn hóa; sự lan tràn của TV, internet, và các phương tiện thông tin đại chúng khác; sự biến đổi và thương mại hóa các ý tưởng, nhưng tôi e là chúng ta đã đi quá xa vấn đề. Bằng cách thu hẹp phạm vi thảo luận như vậy, tôi hy vọng có thể duy trì chủ đề trong phạm vi kiểm soát được và đưa ra những giải pháp thực tế nhằm cải tiến các tổ chức.


Toàn cầu hóa trong sách này được định nghĩa như là một hiện tượng mới gần đây thể hiện sự khác biệt giữa thời nay với quá khứ cách đây 50 hay thậm chí chỉ 25 năm. Cuối Thế chiến thứ II hầu hết các quốc gia kiểm soát chặt chẽ các giao dịch vốn quốc tế. Các định chế Bretton Woods, gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới được tạo ra để hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư thương mại quốc tế trong điều kiện dòng lưu chuyển vốn tư nhân bị hạn chế
[4]. Kiểm soát quá trình lưu chuyển vốn dần dần bị loại bỏ, và các thị trường tài chính vượt ra ngoài biên giới quốc gia phát triển nhanh chóng dưới tác động của cuộc khủng hoảng dầu lửa năm 1973. Di chuyển vốn quốc tế tăng tốc vào đầu những năm 1980 dưới thời Ronald Reagan và Margaret Thatcher, và các thị trường tài chính đã thực sự mang tính chất toàn cầu từ đầu những năm 1990 sau sự sụp đổ của đế chế Xô-viết.


Đây không phải là thời kỳ đầu tiên thị trường tài chính quốc tế nắm vai trò thống lĩnh như vậy; điều tương tự cũng đã diễn ra từ trước Thế chiến thứ I. Di chuyển vốn quốc tế đã bị gián đoạn trước tiên bởi Thế chiến thứ I và sau đó là cuộc Đại suy thoái những năm 1930. Rõ ràng là quá trình này không bao giờ thay đổi.


Đặc điểm nổi bật của toàn cầu hóa là nó cho phép vốn tài chính di chuyển tự do; nhưng ngược lại việc di chuyển của con người vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ. Vì vốn là thành phần chủ chốt của sản xuất, từng quốc gia phải cạnh tranh để có thể thu hút vốn nhiều hơn; điều này đã hạn chế khả năng đánh thuế và điều tiết vốn. Dưới ảnh hưởng của toàn cầu hóa, đặc tính của những dàn xếp kinh tế và xã hội đã trải qua một cuộc chuyển thể triệt để. Khả năng vốn di chuyển đi các nơi làm suy giảm khả năng kiểm soát nền kinh tế của các quốc gia. Toàn cầu hóa các thị trường tài chính mang lại một xã hội thịnh vượng sau Thế chiến thứ II vì những người cần một mạng lưới an toàn xã hội không thể rời bỏ đất nước nhưng vốn bị quốc gia đó đánh thuế lại có thể di chuyển
[5].


Kết quả này không phải là ngẫu nhiên. Nó là mục tiêu của chính quyền Reagan ở Mỹ và của chính quyền Thatcher ở Vương quốc Anh nhằm hạn chế khả năng can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế, và quá trình toàn cầu hóa đã hỗ trợ cho mục tiêu này đạt kết quả tốt.

Xin cảm ơn bạn đã đọc hết bài

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment