Truyện Cuốn theo chiều gió kể về con người trong Nội chiến Mỹ

Đọc tác phẩm cuốn theo chiều gió chúng ta phải phân tích dựa trên nhiều góc độ từ nhân vật, cốt truyện, các tình tiết gay cấn, cả các cảnh quang trong truyện…Tuy nhiên sợi chỉ xuyên suốt trong cả tiểu thuyết là cuộc nội chiến Mỹ. Theo trình tự những năm tháng êm đềm và sự chuẩn bị cho chiến tranh, tiếp đến là cuộc chiến nổ ra với sự tàn khốc không không tưởng, thử thách sức chịu đựng của mọi con người, cuối cùng là đời sống sau chiến tranh với sự ngèo đói, chịu đựng, nhục nhã đồng thời là sự vương lên, sự đoàn kết của người dân Miền Nam.

cuon-theo-chieu-gio_2

Giai đoạn trước cuộc Nội chiến.

Mở đầu của tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió là cảnh bình yên nơi các cánh đồng ở Miền nam, nơi quê nhà của nhân vật  Scarlett O’Hara ở trang trại quê nhà. Đó là những cuộc tình của các đôi trai gái, các bàn luận mơ hồ về chiến tranh của những người lớn và sự gia nhập quân đội được các thanh niên xem như là một vinh hạnh, một trải nghiệm thú vị. Trong một bữa tiệc tại gia đình đã có nhiều việc cùng xảy ra:  Rhett Butler gặp Scarlett O’Hara, Scarlett O’Hara cưới Charles Hamilton, và Nội chiến Mỹ nổ ra.

Trong giai đoạn này hầu như mọi người không ai nghĩ cuộc chiến này sẽ xảy ra lâu dài và tàn khốc đến thế, không ai có cái nhìn tổng quát về chiến tranh, ai cũng dũng cảm và muốn xông ra chiến đấu, những chiết tiết giúp chúng ta thấy cảm nhận của người dân về chiến tranh rất đơn giản và mơ hồ.

Giai đoạn trong cuộc nội chiến

Khi chiến tranh mới nổ ra người ta ai cũng nghĩ rằng nó sẽ kết thúc rất nhanh chóng, vì họ nghĩ từ trước tới giờ nước Mỹ chưa vào giờ có một cuộc chiến nào kéo dài quá dài cả. Những người ở hậu phương nghe ngóng các tin tức về chiến tranh giống như chờ nghe một tin về giải thi đấu nào đó vậy. Và quả thực là như vậy, các tin tức ban đầu nhiều lạc quan, nhiều chiến thắng.

Bước vào giai đoạn giữa của cuộc chiến thì các vấn đề về kinh tế và quân sự bắt đầu mở rộng ra. Khi liên quân Miền Nam bắt đầu có những chiến thắng oanh liệt làm nức lòng người Miền nam thì cũng là lúc họ bắt đầu tổ các các cuộc quyên góp để có tiền cho chiến tranh. Họ ca ngợi người anh hùng thuyền trưởng Rhett Butler vượt vòng vây phong toả để mua được các mặt hàng và vũ khí cho miền nam. Tuy nhiên Rhett Butler lại cứ nói thẳng ra là vì lợi nhuận chứ chẳng phải vì miền nam nào cả. Đọc đến đoạn này tương ứng với sự bao vây của Liên Bang miền bắc đối với Liên quân Miền nam, làm cho miền nam có tiền, có bông vải cũng không thể bán sang nước Anh để nhập về các đồ dùng thiết yếu và vũ khí được. Trong khi đó các bang miền nam nước Mỹ thời kỳ này rất phát triển về nông nghiệp những yếu kém về công nghiệp, không thể tự sản xuất cho chính mình.

cuon-theo-chi

Đến lúc cao trào của cuộc chiến theo chân nhân vật chính Scarlett O’Hara lưu lạc ở nhiều nơi khác nhau từ thành phố cho tới nông thôn. Lúc này quân đội Miền nam đã ở vào thế phòng ngự, họ cần nhiều đồ dùng hơn, các buổi quyên góp được tổ chức nhiều hơn, những người thương mình ùa về nhiều vô số kể, thiếu thốn đủ thứ. Đây cũng là lúc mà Scarlett O’Hara đã giúp đỡ cho tình địch đồng thời là người bạn của mình là Melanie Hamilton, vợ của Ashley. Những đoạn mô tả thời kỳ này là thời kỳ khốn cùng và bức bách khi quân đội miền bắc đã áp sát thành phố và bắn vào thành phố trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng.

Vào giai đoạn tàn cuộc chiến sau khi thành phố Atlanta bị đốt cháy dữ dội, Scarlett O’Hara dã đưa mọi người trở lại làn quê cũ, nơi xơ xác tiểu điều và nghèo đói. Scarlett đã phải vật luôn đấu tranh với cả nội bộ trong gia đình là các chị em lẫn thiên nhiên khắc nghiệt ngoài cánh đồng. Lúc này Scarlett đã phải lãnh đạo mọi người, chống chọi khó khăn và cố hết sức mang lại thức ăn cả cả gia đình. Nàng đã phải tự mình ra đồng, tự tay hái bông nên đôi bàn tay nàng rất tự hào đã bắt đầu chai đi.

Khi nàng trở về nhà thì ngôi nhà đã bị cướp đi rất nhiều thứ, sau đó nàng đã phải bảo vệ gia đình khỏi sự cướp phá của quân miền bắc và cả quân miền nam – lúc này đã trở nên cực kỳ thiếu thốn. Sự thiếu thốn và căng thẳng thường trực đã tới mức nàng phải tự hứa bản thân sẽ không để mình bị đói nữa.

Thời kỳ này tương ứng với giai đoạn các cánh quân miền Bắc đã xâm nhập vào miền nam từ phía tây, bên trong nội địa và thực hiện chính sách huỷ diệt sự toàn lực để triệt tiêu sự kháng cự của miền nam. Họ đốt phá các thành phố, đốt sạch các cánh đồng bông, nhiều ngôi nhà và các cơ sở công nghiệp và nông nghiệp làm cho quân miền nam thiếu hậu cần, đồng thời gây ra sự nghèo đói cho cả người dân. Tuy nhiên sự cướp phá của chính quân miền nam đã làm cho tỉnh cảnh thêm tuyệt vọng.

Giai đoạn sau chiến tranh

Khi vị tướng Miền nam là tướng Lee đã đầu hàng quân miền bắc nó đã gây ra sự nhục nhã, chán chường và thất vọng cho cả miền nam. Tuy nhiên lúc này đây nó là lối thoát di nhất mà mọi người hy vọng có thể kết thúc chiến tranh và tái thiết quê hương.

Tuy nhiên mọi chuyện đã không đơn giản như thế, người dân thì mệt mỏi, tuyệt vọng và giận dữ, còn miền nam thì nghèo đói, kiệt quệ và điều tàn. Thêm nữa là sự chiếm đóng của quân miền bắc đã làm cho thời kỳ hậu chiến đầy hỗn loạn. Những người dân miền nam đã phẫn nộ trước quân chiếm đóng miền bắc, họ tổ chức các cuộc giết chóc, cả tổ chức ku klux klan để giết người da đen và người miền bắc. Sự hỗ loạn vẫn tiếp tục trong lúc con người đang cố gắng hết sức vương lên.

noi-chien-my

Chỉ khi người miền nam quyết định sẽ đấu tranh bằng con đường chính trị, bạo lực được dẹp bỏ, tự do được mở rộng mà miền nam đã bắt đầu phát triển trở lại. Con người miền năm sau chiến tranh đã gắn kết với nhau, trở lại các phong tục và giá trị như xưa. Đoạn truyện nói về Rhett Butler dẫn con gái của mình đi dạo và thông báo với hàng xóm sẽ tổ chức tiệc sinh nhật cho con gái và nhận được sự yêu mến của họ, đã chứng tỏ một miền nam đã bắt đầu hồi phục.

Sau chiến tranh con người miền nam, các nhân vật trong truyệt đã bắt đầu quay trở về với lỗi sống cũ. Tuy nhiên miền nam đã đổi khác rất nhiều, nơi đây đã thay đổi theo hướng công nghiệp, con người đã trở nên năng đồng và đầy sức sống hơn trước, những năm tháng êm đềm lúc trước không còn nữa.

Tiểu thuyến Cuốn theo chiều gió của tác giả Margaret Mitchell viết về con người trong cuộc nổi chiến Mỹ, và cuộc nội chiến Mỹ là sợi chỉ xuyên suốt giống như những sợi chỉ khác giúp kết nối các nhân vật, tạo ra các tình huống mà nhờ đó thể hiện rõ cá tính và số phận của từng nhân vật trong truyện.

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment