Thủ đô nước Mỹ ra đời như thế nào

Thủ đô nước Mỹ ra đời trong một hoàn cảnh rất thú vị. Nó không được chọn một nơi rồng bay lên để đặt nơi xây dựng kinh đô mà địa điểm nó ra đời từ sự mua bán, thoả thuận từ các thế lực chính trị trong nước Mỹ.

nha-trang-my

Sau khi dành được độc lập thì Liên bang Mỹ có thủ đô ngay tại thành phố Newyork thuộc tiểu bang New York. Tuy nhiên ai cũng đồng ý sẽ xây dựng một thủ đô mới tách rời thủ đô của các tiểu bang để tránh sự tác động về chính trị.

Thời đó những bang miền nam đang cạnh tranh với các bang miền bắc cho nên họ đã hối thúc chuyển địa điểm xây dựng thủ đô xuống phía nam để tránh ảnh hưởng của các bang miền bắc đồng thời tăng thêm sự ảnh hưởng của phe miền nam.

Tuy nhiên cá hai thế lực đều biết điểm này và họ đấu tranh quyết liệt với nhau, cho nên cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ được. Trong lúc đó còn một vấn đề quyết liệt khác là một dự luật về Kinh Tế và Tài Chính do lãnh tụ miền bắc là Alexander Hamilton soạn thảo cũng không được thông qua. Hai bên giằng co nhau cho tới khi họ đã quá mệt mỏi và quyết định ngồi lại với nhau.

Người Miền Nam sẽ thông qua dự luật về kinh tế còn phí Miền bắc sẽ thông qua luật xây dựng thủ đô mới, cho phép dời thủ đo Mỹ về miền nam. Cho nên cuối cùng thủ đô được xây dựng tại một mảnh được cắt ra từ bang Maryland làm đặc khu để xây dựng. Chiến thắng của bang miền nam nằm ở chỗ thủ đô mới nằm ngay sát biên giới phía bắc của bang Virginia, tiểu bang mạnh nhất ở thuộc phe Miền nam. Để tránh bị kiểm soát bởi bất kỳ tiểu bang nào cho nên liên bang đã cắt một khu đất nằm gần sông Potomac để làm đặc khu hành chính riêng, gọi là Đặc khu Columbia ( District of Columbia) do đó mà khi nói Washington thường kèm theo là Washington D.C là ở đặc khu Columbia.

Nói thêm về dự luật đó đã cho ra đời thủ đô của Liên Bang Hoa Kỳ hùng mạnh, là trung tâm quyền lực của nước Mỹ. Và dự luật về kinh tế và tài chính của phe miền bắc cũng đã định hình nên nền kinh tế và tài chính của nước Mỹ sau này. Những công thần lập quốc của nước Mỹ tuy cạnh tranh nhau gay gắt nhưng họ cũng đã để lại những công lao to lớn, định hinfg nước Mỹ sau này.

Xin cảm ơn bạn đã đọc hết bài

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment