Sách Mussolini Lãnh Tụ Phát Xít từ Thất Nghiệp thành Độc Tài

Sách Mussolini Lãnh Tụ Phát Xít – Vũ Tài Lục

Mussolini là lãnh tụ của Phát xít Ý. Sách nói về con đường ông đi lên quyền lực, quá trình gắn kết với Đức Quốc Xã và bị kéo vào thế chiến thứ 2 cho tới khi tự diệt vong.

Thời trẻ ông là dạng giang hồ gốc, bôn ba khắp các vùng miền từ Ý đến Pháp, sang Áo, Thuỵ Sỹ và Đức…ông làm đủ nghề và đi đâu cũng bị mang tiếng xấu, ẩu đả, tham gia các băng nhóm…nói chung cuộc đời ông không đi về đâu hết. Bước ngoặc lớn khi ông làm chủ một tờ báo của riêng mình và thông qua tờ báo đó ông bắt đầu có tiếng nói tới quần chúng, ông trở mặt nhanh như trở bàn tay và lúc nào cũng chiều theo quan niệm và ý thích của dân chúng nên người dân yêu mến ông.

Mussolini-lanh-tu-phat-xit-Vu-Tai-Luc-660x330

Khi Thế chiến I nổ ra thì ông tham gia chiến tranh và trở thành một người anh hùng, tuy nhiên ông và cả quân Ý hầu như không chiến đấu được bao nhiều cả. Sau chiến trang người dân đói khổ, nổ ra biểu tình, khi đó các đảng cánh tả có thể gọi là các đảng cộng sản bắt đầu hình thành và lớn mạnh. Cho nên ông đã lập ra đảng Fascio trong tiếng Ý thì có nghĩa là bó củi buộc chặt lại với nhau, là biểu tượng của sự đoàn kết, từ đó danh từ Đảng Phát xít ra đời. Đảng này được chính phủ thời đó thừa nhận và được ưa ái, nó có tính cực đoan hơn cả đảng cộng sản nhưng nhà vua thời đó thà chọn Phát Xít chứ không chọn cộng sản.

Khi chính phủ suy yếu nhà Vua mời Mussolini lập chính phủ và sau đó ông trở thành độc tài luôn, ông đã thực hiện nhiều cải cách lớn như cải cách ruộng đất, tài chính, lương thực đều thành công nên ông trở nên nổi tiếng hơn.

Sang đầu thế chiến thứ 2 ông theo Đức Quốc Xã, Đức thua, Mussolini bị thua và bị bắt, người Đức điều qua hai sư đoàn chiếm nước Ý, nhờ một đặc vụ giải cứu ông và cho ông nắm quyền tiếp. Sau khi Đức thua hẳn thì ông bị bắt và xử tử, xác bị vứt giữa quảng trường.

Sách viết dễ đọc, đơn giản không sa vào các chi tiết nhưng cũng đủ hiểu rõ quá trình nắm quyền lực của ông. Cả những thói trăng hoa, lăng nhăng và hay nói khoác của ông. Đọc xong mới thấy nếu trong thế chiến ông đứng trung lập thì đã không chết thảm như vậy.

Mặc dù cũng là Phát xít nhưng ông không ác độc như Hitler và ông mang đậm chất Ý, thích ăn chơi, hội hè, thích diễn thuyết hùng hồn nhưng đánh nhau thì không thắng được ai.

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment