Sách Bàn Về Chiến Tranh Ebook/Epub/Mobi

Sách Bàn Về Chiến Tranh Ebook/Epub/Mobi

Sách Bàn Về Chiến Tranh

Tác giả : Carl von Clausewitz

Tải sách Miễn Phí

epub pdf mobi

Nội dung sách Bàn Về Chiến Tranh 

 

MẤY NÉT VỀ TIẾU SỬ CLAU-DƠ-VÍT VÀ TÁC PHẨM “BÀN VỀ CHIẾN TRANH”
TẬP 1 BẢN CHẤT CỦA CHIẾN TRANH
Chương 1 CHIẾN TRANH LÀ GÌ?
Chương 2 MỤC ĐÍCH VÀ BIỆN PHÁP TRONG CHIẾN TRANH
Chương 3 THIÊN TÀI QUÂN SỰ
Chương 4 BÀN VỀ SỰ NGUY HIỂM TRONG CHIẾN TRANH
Chương 5 SỰ CĂNG THẲNG VỀ THẾ LỰC TRONG CHIẾN TRANH
Chương 6 TÌNH BÁO TRONG CHIẾN TRANH
Chương 7 CỌ XÁT TRONG CHIẾN TRANH
Chương 8 KẾT LUẬN CỦA TẬP I
TẬP II LÝ THUYẾT CHIẾN TRANH
Chương 1 BÀN VỀ NGHỆ THUẬT CHIẾN TRANH
Chương 2 BÀN VỀ LÝ THUYẾT CHIẾN TRANH
Chương 3 NGHỆ THUẬT CHIẾN TRANH HAY KHOA HỌC CHIẾN TRANH
Chương 4 CHỦ NGHĨA PHƯƠNG PHÁP
Chương 5 SỰ CHỈ TRÍCH, PHÊ BÌNH
Chương 6 BÀN VỀ NHỮNG DẪN CHỨNG
TẬP III BÀN VỀ CHIẾN LƯỢC NÓI CHUNG
Chương 1 CHIẾN LƯỢC
Chương 2 CÁC YẾU TỐ CỦA CHIẾN LƯỢC
Chương 3 ĐẠI LƯỢNG TINH THẦN
Chương 4 NHỮNG SỨC MẠNH TINH THẦN CHÍNH
Chương 5 ĐẠO ĐỨC QUÂN SỰ CỦA QUÂN ĐỘI
Chương 6 LÒNG DŨNG CẢM
Chương 7 TÍNH KIÊN TRÌ
Chương 8 ƯU THẾ VỀ SỐ QUÂN
Chương 9 BẤT NGỜ
Chương 10 MƯU CHƯỚC
Chương 11 TẬP TRUNG LỰC LƯỢNG TRONG KHÔNG GIAN
Chương 12 TẬP TRUNG LỰC LƯỢNG TRONG THỜI GIAN
Chương 13 DỰ BỊ CHIẾN LƯỢC
Chương 14 TIẾT KIỆM LỰC LƯỢNG
Chương 15 YẾU TỐ HÌNH HỌC
Chương 16 BÀN VỀ NHỮNG ĐỢT NGƯNG CHIẾN
Chương 17 TÍNH CHẤT CỦA CHIẾN TRANH HIỆN ĐẠI[102]
Chương 18 CĂNG THẲNG VÀ NGHỈ NGƠI
TẬP IV GIAO CHIẾN
Chương 1 KHÁI QUÁT
Chương 2 TÍNH CHẤT CỦA TÁC CHIẾN HIỆN ĐẠI
Chương 3 BÀN VỀ GIAO CHIẾN NÓI CHUNG
Chương 4 BÀN VỀ GIAO CHIẾN NÓI CHUNG
Chương 5 Ý NGHĨA CỦA GIAO CHIẾN
Chương 6 THỜI HẠN CỦA GIAO CHIẾN
Chương 7 QUYẾT ĐỊNH TRONG GIAO CHIẾN
Chương 8 KHI HAI BÊN ĐỀU CHẤP NHẬN GIAO CHIẾN
Chương 9 TRẬN CHỦ YẾU
Chương 10 TRẬN CHỦ YẾU
Chương 11 TRẬN CHỦ YẾU
Chương 12 BIỆN PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ SỬ DỤNG THẮNG LỢI
Chương 13 RÚT LUI SAU KHI THUA TRẬN
Chương 14 GIAO CHIẾN BAN ĐÊM

TẬP V

Tướng Các Phôn Clau-dơ-vit (Karl Von Clausewitz) sinh năm 1780 ở Buốc, gần thành phố Mác-đơ-buốc, nước Phổ. Họ hàng ông phần nhiều là những trí thức tư sản. Bố Clau-dơ-vít làm sĩ quan trong quân đội phong kiến Phổ.

Bấy giờ nước Phổ là một vương quốc rộng lớn và hùng mạnh nhất trong số hơn 300 nước nhỏ thuộc “Đế quốc La Mã thần thánh Giéc-manh” (sau này thống nhất lại thành đế quốc Đức. Chế độ cai trị ở Phổ là một chế độ phong kiến chuyên chế, phản động vào bậc nhất ở châu Âu. Quân đội Phổ thường được coi là một quân đội mạnh nhất châu Âu thời đó.

Theo luật của vương triều Phổ, việc giữ các chức vụ sĩ quan trong quân đội là đặc quyền của quý tộc. Không thuộc dòng dõi quý tộc thì không được làm sĩ quan. Cho nên, để được hưởng cái đặc quyền đó, ông bố của Clau-dơ-vít đã phải tìm cách điền thêm danh hiệu quý tộc “Phôn” của gia đình nhà vợ vào tên họ của mình. Nhưng ông không làm sĩ quan được lâu. Sau cuộc Chiến tranh Bảy năm[1], trong hàng ngũ sĩ quan Phổ có sự thanh trừng những phần tử tư sản. Bố Clau-dơ-vít cũng là một người trong số sĩ quan bị thanh trừng kể trên, vì một sự xúc phạm nào đấy, nhưng có lẽ chính là vì thành phần quý tộc không rõ ràng của mình.

Trở về Buốc, ông xin Trở về Buốc, ông xin được một chân viên chức thu thuế. Lương ít, ông rất vất vả mới nuôi nổi sáu đứa con, trong đó Clau-dơ-vít là con thứ năm. Vì sinh hoạt gia đình thiếu thốn nên ngay từ năm 12 tuổi, Clau-dơ-vít đã phải vào làm lính cầm cờ trong trung đoàn “Hoàng tử Phéc-đi-nan” đóng ở Pô-xđam.

Chỉ một năm sau khi vào lính (1793), Clau-dơ-vít đã có mặt trong trận bao vây quân Cộng hòa Pháp ở Mai-ăng-xơ. Trận đánh kết thúc, người ta thấy cậu bé Clau-dơ-vít, gần như cong người đi vì phải vác một cây cờ to quá khổ, cùng đội ngũ lính Phổ ngạo nghễ tiến vào thành phố giữa những đám cháy còn nghi ngút khói và tiếng “hua-ra” ầm ĩ của những phần tử bảo hoàng.

Tiếp đấy, cậu bé lại tham gia những cuộc tiến công của quân Phổ vào biên giới Bắc Pháp.

Đó là những trận đánh nằm trong toàn bộ âm mưu can thiệp vũ trang của liên quân Phổ – Áo – Anh để lật đổ nền cộng hòa tư sản Pháp mới được thành lập sau cuộc Đại cách mạng 1789, nhằm khôi phục lại chế độ phong kiến chuyên chế ở Pháp. Trước sức mạnh đang lên của cách mạng Pháp và tinh thần yêu nước nồng nàn của nhân dân Pháp lúc bấy giờ, âm mưu ấy đã bị thất bại.

Vì còn bé nên Clau-dơ-vít chưa hiểu mục đích của cuộc can thiệp vũ trang kể trên thực chất là để làm gìNhưng, cái không khí trận mạc mà cậu bé 13 tuổi ấy được trải qua đã gây cho cậu ta những cảm giác thú vị lạ lùng. Nó bắt đầu kích thích những ham muốn về danh vọng và vinh quang trong cậu ta. Lớn lên, Clau-dơ-vít viết về chuyện đó như sau: “Bước vào đời của tôi diễn ra trên miếng đất của những sự kiện lớn quyết định số phận các dân tộc, tầm mắt của tôi không phải hướng vào khuôn khổ hạnh phúc gia đình êm ấm mà là những cổng chào chiến thắng đón mừng người thắng trận, những vòng hoa tươi làm dịu mát vầng trán nóng bỏng…”. Chẳng những thế, nó còn biểu hiện khá rõ nét khi Clau-dơ-vít trình bày quan điểm của mình về động cơ và sức mạnh tinh thần của người lính trong tác phẩm “Bàn về chiến tranh” sau này.

Trong những năm bắt đầu theo đuổi nghề lính, anh lính trẻ Clau-dơ-vit hiểu rằng: trong xã hội Phổ đương thời, anh ta không có đủ những điều kiện để tiến lên những địa vị cao. Gia đình anh ta không phải là một gia đình sĩ quan thế tập và có tên tuổi. Cha mẹ anh ta không có ấp trại và cũng không có bạn bè vai vế trong chính quyền. Đối với anh ta, muốn tiến thân thì chỉ có một con đường là tạo ra một chỗ đứng bằng sự hiểu biết và bản lĩnh của chính mình. Bởi thế, anh ta không muốn phung phí thì giờ rảnh rỗi còn lại trong cuộc sống nhà binh vào những cuộc tiêu khiển vô vị, mà dùng nó vào việc tự học, tự nghiên cứu. Nhờ có số vốn kiến thức tự học cộng với những cuộc vận động ráo riết, Clau-dơ-vít mới được đi học ở trường Võ bị Béc-lin.

Đến trường, Clau-dơ-vít được sự ủng hộ của tướng Sác-hoóc là hiệu trưởng và cũng là một trong những tướng lĩnh nổi tiếng đang kêu gọi triều đình Phổ tích cực cải tổ quân đội theo hướng quân đội cộng hòa tư sản Pháp. Nhận thấy ở Clau-dơ-vít những triển vọng mà nhiều học sinh sĩ quan khác không có, Sác-hoóc đã hết sức chú ý giúp đỡ người thanh niên nghèo và có chí khí này khắc phục những khó khăn do tự học thiếu hệ thống. Từ đấy giữa hai người bắt đầu có một mối quan hệ khá sâu sắc về tư tưởng và tình cảm. Clau-dơ-vít đã coi Sác-hoóc như cha đẻ của mình

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment