Sách 78 Câu Hỏi Về Nhà Lãnh Đạo PDF/Ebook/Epub/Mobi

Sách 78 Câu Hỏi Về Nhà Lãnh Đạo PDF/Ebook/Epub/Mobi

Tải Sách 78 Câu Hỏi Về Nhà Lãnh Đạo

Tác giả : Chris Clarke Epstein

Tải sách Miễn Phí

epub pdf mobi

Nội dung sách 78 Câu Hỏi Về Nhà Lãnh Đạo

Mục lục

Lời đề tặng

LỜI NHÀ XUẤT BẢN

LỜI MỞ ĐẦU

LỜI CẢM TẠ

GIỚI THIỆU CHUNG

CHƯƠNG 1 – NHỮNG CÂU HỎI MÀ NGƯỜI LÃNH ĐẠO CẦN TỰ HỎI BẢN THÂN

BÀI TẬP CHƯƠNG 1

CHƯƠNG 2 – NHỮNG CÂU HỎI NGƯỜI LÃNH ĐẠO CẦN HỎI KHÁCH HÀNG

BÀI TẬP CHƯƠNG 2

CHƯƠNG – 3 NHỮNG CÂU HỎI DÀNH CHO NHÂN VIÊN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

BÀI TẬP CHƯƠNG 3

CHƯƠNG 4 – NHỮNG CÂU HỎI CỤ THỂ HƠN DÀNH CHO CÁC NHÂN VIÊN TRONG CÔNG TY

BÀI TẬP CHƯƠNG 4

CHƯƠNG 5 – NHỮNG CÂU HỎI CẦN ĐẶT RA TRONG CÁC TÌNH HUỐNG ĐẶC BIỆT

BÀI TẬP CHƯƠNG 5

CHƯƠNG 6 – NHỮNG CÂU HỎI NGƯỜI LÃNH ĐẠO CẦN TRẢ LỜI

BÀI TẬP CHƯƠNG 6

CHƯƠNG 7 – CÂU HỎI DÀNH CHO NGƯỜI LÃNH ĐẠO TRONG NHỮNG TÌNH HUỐNG ĐẶC BIỆT

BÀI TẬP CHƯƠNG 7

CHƯƠNG 8 – ĐƯA RA NHỮNG CÂU TRẢ LỜI KHÓ ĐƯỢC NGƯỜI NGHE CHẤP NHẬN

BÀI TẬP CHƯƠNG 8

CHƯƠNG KẾT LUẬN MỘT SỐ CÂU HỎI CUỐI CÙNG

PHỤ LỤC

CÁC CUỐN SÁCH HAY NÊN ĐỌC CHỈ DẪN

TỦ SÁCH QUẢN TRỊ KINH DOANH

Sử dụng cuốn sách này như thế nào?

Đa số mọi người tin rằng, khi gặp một vấn đề nào đó, người lãnh đạo phải là người nhanh chóng đưa ra được câu trả lời giải quyết vấn đề. Muốn lãnh đạo tốt, chúng ta phải thay đổi được cách suy nghĩ cố hữu đó của đa số để họ tin rằng người lãnh đạo phải là người nhanh chóng đưa ra được câu hỏi phù hợp cho từng tình huống. Thế nhưng, việc thay đổi này còn khó khăn hơn nhiều so với việc phấn đấu để đạt được một vị trí lãnh đạo nào đó.

Nếu khái niệm về các câu hỏi nêu ở trên đã làm cho anh chú ý và nếu anh tin rằng mình cần phải thử làm một điều gì đó mới mẻ bởi dường như cách lãnh đạo cũ có vẻ không mang lại kết quả mong muốn thì anh và tôi có thể cùng vui vẻ trong vài giờ với cuốn sách này. Khi đọc xong phần này, có lẽ anh sẽ muốn đọc lại phần Mục lục từ trên xuống dưới. Có lẽ sẽ có một câu hỏi nào đó thu hút sự chú ý của anh. Vậy thì rất hay – anh hãy đọc về câu hỏi đó trước tiên. Tôi thật sự muốn đề nghị anh rằng, trước khi bắt đầu đặt ra câu hỏi, hãy đọc hết toàn bộ cuốn sách (có thể theo bất kỳ thứ tự nào) và nghĩ về sức mạnh các câu hỏi này sẽ tạo ra.

Cũng cần phải nhớ rằng đặt ra câu hỏi không có nghĩa là phải luôn luôn có các câu hỏi thích đáng. Nếu mong muốn rằng mình có thể làm một người lãnh đạo giỏi qua hành động chứ không chỉ trên chức danh, anh cần phải đặt kế hoạch cho chiến lược đặt câu hỏi của mình. Cần phải biết sẽ hỏi người khác cái gì và theo cách nào. Cần phải tự đặt ra một vài câu hỏi chuẩn bị cho chính bản thân anh. Tám câu hỏi chuẩn bị đầu tiên sau đây sẽ giúp anh quyết định cần phải đặt câu hỏi ở đâu:

 • Bộ phận nào trong công ty biết rõ về tôi nhất?

 • Bộ phận nào trong công ty ít biết về tôi nhất?

 • Bộ phận nào trong công ty mà tôi còn chưa hiểu?

 • Bộ phận nào trong công ty là quan trọng nhất đối với thành công của toàn bộ công ty?

Sau đó, anh sẽ phải tự hỏi bản thân về những cách trở thành một người lãnh đạo biết đặt câu hỏi.

 • Tôi sẽ giải thích với mọi người như thế nào về sự thay đổi trong cách làm việc này?

 • Tôi sẽ sử dụng câu trả lời mọi người đưa ra như thế nào?

 • Tôi sẽ xử lý như thế nào đối với những thông tin thu được từ các câu trả lời mà tôi không muốn được nghe?

 • Tôi sẽ bắt đầu đặt các câu hỏi như thế nào?

 • Khi đã trả lời được những câu hỏi này, anh có thể bắt đầu xác lập kế hoạch cho mình. Có thể anh thuộc tuýp người thận trọng, thực hiện theo kiểu mỗi tuần một câu hỏi. Có thể anh sẽ đưa ra một thông báo chung rằng anh đang sử dụng một phương pháp mới và sẽ đánh giá cao sự hỗ trợ cũng như những phản hồi của mọi người đối với các nỗ lực thay đổi này của anh. Cũng có thể anh chỉ cần đặt ra các câu hỏi một cách thầm lặng. Hãy sử dụng bảng câu hỏi ở cuối mỗi chương. Các bảng này được xây dựng nhằm giúp anh tìm ra câu hỏi của riêng mình và cách trả lời những câu hỏi đó. Có lẽ anh sẽ cần đến sự hỗ trợ của một người nào đó tin cậy. Hãy đưa họ tên của họ vào danh sách và yêu cầu họ lắng nghe những nhận xét từ các nhân viên của anh và báo cho anh biết về phản ứng của mọi người trước mỗi câu hỏi. Hãy tự cho phép mình tập trung ngay từ những bước khởi đầu vào việc tiến hành công việc. Thà là ta đặt ra được những câu hỏi do dự còn hơn là ấm ức với những câu hỏi không bao giờ được nêu ra.

  Ngoài tất cả những việc lập kế hoạch này, hãy hiểu rằng cuốn sách này sẽ không giúp anh tìm ra được câu trả lời đúng, mà chỉ nói về con đường trở thành một người lãnh đạo thực thụ và giải thích lý do tại sao việc đặt ra các câu hỏi lại là một phần quan trọng của con đường đó. Tôi không có ý định giới thiệu trước cho anh về thời gian và nơi chốn phù hợp để anh có thể hỏi và trả lời một câu hỏi nào đó. Cuốn sách này không phải là một cuốn sách nói về việc “Làm thế nào?” – Làm thế nào chỉ là cái vỏ bên ngoài. Cuốn sách này nói về câu hỏi “Tại sao?”. Giống như Peter Block đã viết trong cuốn Giải pháp trả lời cho câu hỏi Làm thế nào, tôi muốn anh hãy tích cực và linh hoạt hơn, để biến câu hỏi làm thế nào và điều gì có tác dụng, thành câu hỏi tại sao và điều gì là quan trọng.

  Tôi tin rằng anh luôn muốn là một người lãnh đạo tốt hơn là một nhà lãnh đạo tồi và nếu là một người lãnh đạo giỏi thì còn cần phải càng giỏi hơn nữa. Cuốn sách này sẽ hữu ích cho anh trong bất kỳ điểm nào trên hành trình trở thành một người lãnh đạo thực sự, nếu anh sẵn sàng chấp nhận rủi ro, sẵn sàng áp dụng những kỹ năng mới và sẵn sàng chấp nhận sự khó chịu khi phải thay đổi. Khi anh đọc sách:

  • Hãy nhớ dùng bút ghi chú lại thật kỹ trong suốt quá trình đọc cuốn sách này.

  • Hãy chuyển những câu hỏi này thành ngôn ngữ của riêng anh.

  • Hãy sử dụng những câu hỏi này như bàn đạp để sau này anh sẽ lập ra danh mục câu hỏi của riêng mình.

  Thế nhưng, điều quan trọng nhất là, hãy đặt ra các câu hỏi đó! Câu trả lời sẽ là phần thưởng dành cho anh đấy!

  Một số lưu ý nhỏ

Leave a Comment