Henry Ford Và Ford – Đặt Thế Giới Lên 4 Bánh Xe PDF/Ebook/Epub/Mobi

Henry Ford Và Ford - Đặt Thế Giới Lên 4 Bánh Xe PDF/Ebook/Epub/Mobi

Henry Ford Và Ford – Đặt Thế Giới Lên 4 Bánh Xe

Tác giả : Lê Minh Toàn

Tải sách Miễn Phí

epub pdf mobi

Nội dung sách Henry Ford Và Ford – Đặt Thế Giới Lên 4 Bánh Xe

Chương I: 24 giờ trong đời một người đặc biệt


“Mọi người nói ông ta là một vị thánh, nhưng đối với tôi ông ta không phải như người ta vẫn nói. Một vị thánh thì không ai có thể nhìn thấy được, nhưng tôi vẫn nhìn thấy ông ta hàng ngày, thậm chí ông ấy còn đến vỗ vai tôi và hỏi một vài chuyện. Đối với tôi, ông ấy là người đã cho tôi cơ hội để có thể tự kiếm sống được bằng chính đôi tay của mình mà không phải đi xin người khác”.


(Ý kiến về Ford của một người bị liệt cả hai chân, chỉ có thể ngồi một chỗ. Không ai nhận anh ta vào làm, nhưng Ford đã bố trí cho anh ta một chỗ làm trong dây chuyền lắp ráp của mình).


6 GIỜ SÁNG: BỮA ĐIỂM TÂM ĐẬM CHẤT ANH


Tiếng chuông báo thức đổ từng hồi dài trong phòng ngủ. Henry Ford với tay cầm lấy chiếc đồng hồ do chính ông chế tạo, trên đó có hình vợ ông – Clara. Rời khỏi giường, Ford nhìn ra ngoài cửa sổ. Ngoài đó ông đã xây dựng cả một khu bảo tồn thiên nhiên với rất nhiều cây trồng và vật nuôi được mang về từ khắp nơi trên thế giới. Ford khẽ mỉm cười khi nhìn thấy một đôi thỏ non đang đùa nghịch trên bãi cỏ trước sân.


Bước ra phòng khách, Ford cất tiếng gọi người vợ. Tiếng trả lời vọng ra từ phía nhà ăn. Ford vào phòng ăn. Một bình trà nghi ngút khói đã được đặt trên bàn. Vừa uống trà, Ford vừa nghe Clara nói về xuất xứ của loại trà. Ông ngạc nhiên vì chúng được lấy từ chính những cây chè ông mang từ Anh về:


– Chúng lớn nhanh quá! – Ford trầm trồ.


Trong khi chờ bữa sáng, Ford ra ngoài cho lũ thỏ đang chạy nhảy ngoài vườn ăn. Ông ngắm nhìn và trò chuyện với chúng hồi lâu. Tiếp sau lũ thỏ, bầy chim cũng được ông chủ của nó cho thưởng thức bữa sáng. Vừa nhìn thấy cái bóng quen thuộc của Ford, lũ chim đã ríu rít bay lại. Nhiều con chạy quẩn quanh chân ông, có con bạo hơn còn đậu lên cả vai Ford. Lúc này, nhìn Ford giống một người làm vườn khả kính theo kiểu Anh hơn là một ông chủ giàu có nhất nhì nước Mỹ. Cho lũ chim ăn xong, Ford quay trở lại bếp, một bát xúp đậu đã được đặt trên bàn, Ford ngồi vào bàn ăn, ông ngạc nhiên và thích thú khi vừa thưởng thức muỗng xúp đầu tiên:


– Xúp đậu nấu theo kiểu Anh… Hôm nay em cho anh nhiều ngạc nhiên quá!


Clara mỉm cười. Bà đã hiểu quá rõ những sở thích của chồng mình. Ford là người gốc Anh nên ông rất thích những gì được coi là đặc trưng của quốc gia này.


Vừa ăn, Ford vừa trò chuyện với vợ. Câu chuyện buổi sáng của chủ tịch Ford Motor không phải xoay quanh những chiếc xe hơi hay những biến động thị trường. Họ đang nói về mùa thu. Ford kể lại cho vợ nghe những gì ông đã thấy ngoài vườn. Về tán lá ngày càng thưa thớt hơn của cây du già trước sân. Về những giọt sương còn đọng trên cỏ, và cả về mặt nước hồ trong veo ngoài xa. Ford hứa với vợ là sẽ dành một ngày để hai vợ chồng đi hái nấm trong khu rừng gần đó:


– Anh sẽ mang theo cả bếp để em nấu một bữa ăn trong rừng nữa. Chúng ta sẽ có một ngày tuyệt vời mà chẳng phải vướng bận gì cả.


Clara vẫn chỉ cười, bà biết Ford khó lòng có thể thực hiện được lời hứa của mình, bà chỉ dặn chồng mặc ấm trước khi đi làm bởi trời đã bắt đầu se lạnh và nhắc Ford nhớ quàng chiếc khăn len bà vừa đan, đang để trong tủ.


Trong khi Ford đang tận hưởng những thìa xúp ngon lành, Edsel Ford xuất hiện. Với bộ dạng rất bồn chồn,Edsel lên tiếng hỏi cha:


– Cha đã xem báo cáo về việc nhập nguyên liệu chưa? Ford không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ vào ghế đối diện và bảo con ngồi xuống cùng ăn sáng.


Không để ý đến món xúp đậu ưa thích của cha, Edsel đặt lên bàn bản báo cáo cùng một xấp báo xuất bản tại Anh:


– Nước Anh đang tồn kho một lượng cao su rất lớn. Trong khi đó, lượng cao su từ các thuộc địa của họ lại đang trên đường nhập về.


Ford đặt câu hỏi với người con trai:


– Nhưng vấn đề nằm ở đâu? Edsel chỉ vào những trang báo:


– Báo chí Anh dự đoán giá cao su sẽ giảm mạnh chỉ trong một vài ngày nữa. Điều quan trọng hơn là chưa công ty Mỹ nào biết được tin này. Những báo cáo này do chính chi nhánh của ta tại Anh gửi về. Chúng ta phải quyết định ngay.


Henry Ford ngẫm nghĩ một hồi rồi hỏi lại:


– Con muốn mua thêm cao su nguyên liệu?


– Vâng. Chúng ta phải ký hợp đồng ngay trong ngày hôm nay. Con nghĩ Durant bên General có lẽ cũng sắp đánh hơi được rồi. Nếu ông ta vào cuộc, chúng ta khó lòng mua được với giá rẻ nữa.


-Vậy lượng cao su vừa nhập vào sẽ giải quyết thế nào? – Ford chất vấn. Câu hỏi của Ford như đánh trúng được sự háo hức của Edsel đang cố chứng minh cho cha thấy khả năng kinh doanh của mình.


-Nhưng giá của hợp đồng này chỉ ở mức 10 xu cho một pound. Chỉ bằng một nửa so với những lần nhập khác của công ty.


Ford cầm một tờ báo lên xem xét:


– Thông tin nhận được chính xác ở mức độ nào?


– Một trăm phần trăm thưa cha. Con vừa nói chuyện trực tiếp với giám đốc chi nhánh của chúng ta ở Luân Đôn qua điện thoại. Ông ta thúc giục chúng ta phải có ý kiến ngay.


Edsel tiếp tục:


– Vậy là chúng ta lãi được 20 triệu đô trong thương vụ này. Con dự đoán chỉ một vài tháng nữa giá sẽ còn tăng lên hơn 20 xu. Giới hạn cuối cùng phải ở mức 30 xu. Lợi nhuận của chúng ta sẽ không dừng lại ở 20 triệu đôla.


– Nhưng nếu giá tiếp tục giảm thì sao? – Ford hỏi. Edsel ngập ngừng:


– Khả năng đó rất khó xảy ra, thưa cha. Diện tích trồng cao su của Anh quốc không có dấu hiệu sẽ tăng đột biến. Khả năng cung cấp của họ đã đến mức giới hạn rồi.


Ford nhìn ra ngoài cửa, bên kia hàng rào một người làm vườn đang tưới cho mấy bụi hoa.


Ford hỏi:


– Con có nghĩ ông bạn Edison kia của ta có thể phát minh ra cao su nhân tạo chỉ trong vài tháng tới hay không?


Edsel bối rối:


– Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết.


– Đồng ý nó chỉ là trên lý thuyết. Vậy nếu con thành công trong thương vụ này con có tiếp tục thực hiện các vụ khác nữa không?


– Tất nhiên là có chứ, thưa cha. Không thể bỏ qua những vụ làm ăn hấp dẫn như vậy.


– Thế chúng ta đang kinh doanh cái gì vậy, Edsel?


– Dĩ nhiên là xe hơi rồi ạ.


– Thế thì hãy quên những vụ mua đi bán loại đó đi. Tập trung vào công việc kinh doanh xe hơi của chúng ta sẽ là cách kiếm tiền tốt nhất. Chúng ta đã mua đủ số lượng cao su cần thiết. Công việc bây giờ là tiếp tục hoàn thiện những chiếc xe. Không nên đưa công ty đến những rủi ro không cần thiết.


Không thể thuyết phục được cha, Edsel đành buồn rầu bước ra ngoài. Suốt cả buổi nói chuyện của hai cha con, Clara yên lặng không hề nói một câu gì. Bà là một người phụ nữ truyền thống theo đầy đủ nghĩa của từ này. Âm thầm chăm sóc người thân trong gia đình và không bao giờ can thiệp vào công việc kinh doanh của chồng.

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment