Donald Trump và Elon Musk: Chiến lược truyền thông kiểu mới

Khi chúng ta nhìn vào 2 con người nổi tiếng này chúng ta sẽ thấy sự giống nhau giữa họ khi sử dụng truyền thông mạng xã hội. Cái họ sử dụng thành thạo nhất là Twitter và cách xây dựng rất hiệu quả danh tiếng cá nhân. Nhờ đó họ đạt được thành quả bất ngờ là Trump chi ít tiền quảng cáo nhưng vẫn trở thành Tổng thống mà ai cũng biết và Elon Musk thì không cần tốn một đồng quảng cáo nào mà công ty Testla vẫn nổi như cồn.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem các họ sử dụng truyền thống như thế nào

Xây dựng hình ảnh bản thân

Elon Musk tự xây dựng bản thân mình như là một người đi đầu trong các cuộc cách mạng về công nghệ, giải quyết các vấn nạn cho thế giới, đúng thế, ông xứng đáng là một anh hùng của thời đại đã xuất hiện kịp lúc để giải cứu con người.

Trong khi đó Trump lại là một tỷ phí chơi ngông nhiều thị phi và ồn ào, nhiều phát ngôn gấy sốc, nhiều cuộc chiến và các cuộc khẩu chiến đình đám với các nhân vật nổi tiếng nhất. Ông thực sự là hiện thân của những gì thị phi và thú vị cho mọi người bàn tán.

Và cả hai ông đều có cách của riêng mình khi tìm ra một công cụ truyền thông xã hội kiểu mới: Twitter

Chiến lược Mạng xã hội Twitter

Elon Musk sử dụng Twitter để thông báo các mẫu xe mới và những dự án mới nhất của ông, kèm theo nhiều hình ảnh và video thú vị đi kèm theo nó. Điều thú vị ở đây là những điều ông đưa ra đều hoặc là quá lý tưởng đáng mơ ước như là đưa người lên Sao Hoả, lập làng định cư trên Sao Hoả hoặc đầu máy xe kéo chạy bằng điện…

Ngoài ra ông còn rất thích đăng thêm các chi tiết khác nhiếu tranh cãi như vụ giải cứu các em nhỏ ở Thái Lan, hoặc các cuộc khẩu chiến liên tục giữa ông và với những nhà báo hoặc những người nổi tiếng khác. Hoặc lâu lâu ông đăng lên các bài viết giới thiệu bán mũ hoặc bán súng phun lửa để gây quỹ thực hiện dự án. Và chính những điều này đã làm cho các fan trung thành và nhiều báo lớn cứ bám và Twitter của ông để đưa tin.

Nếu xem chiến lược của Musk chỉ là về cá nhân và truyền thông tiếp thị thì chiến lược của Trump mang tính bắt buộc hơn, dữ dằn hơn và khẩu chiến nhiều hơn.

Trump sử dụng Twitter để thông tin trực tiếp tới người dân, tới cử tri của mình mà không hề thông qua các kênh truyền thông chính thống khác, bởi chính những kênh truyền thông này mới là đối thủ của ông. Việc sử dụng Twitter đã cho ông khả năng đưa ra sự thật nhanh nhất và chính xác nhất tới người dân, chỉ vài dòng tweet là người dân biết được ông đang làm gì, điều này không cho các báo chỉ tin giả có cơ hội bóp méo các phát biểu hay thái độ của ông đồng thời làm cho chính họ phải theo dõi các tweet của ông để biết ông đang làm gì. Đồng thời nó tạo ra một kênh chỉ của riêng ông để ông tuyên truyền cho các chính sách của mình.

Chính điều này về lâu dài nó đã có tác dụng rất hiệu quả, nhiều người không còn thích đọc các báo bởi nó chậm hơn và ít chính xác hơn các tweet của ông, do đó coi như ông đã thắng họ.

Ông luôn giữ cho các cuộc khẩu chiến liên tục trên Twitter giữa ông và bất kỳ ai mà ông đang nhắm tới hoặc đang nhắm tới ông. Chính điều này mà Twitter của ông lên tới hơn 60 triệu lượt theo dõi và luôn luôn có người cập nhập. Ông đã hoàn thành được các mục đích của mình đó là làm cho mình luôn trong tâm trí người dân và ngày càng nổi tiếng hơn nữa.

Qua 2 ví dụ trên chúng ta thấy được những con người thông minh đã sử dụng truyền thông xã hội thông minh đến mức nào và mang lại hiệu quả ra sao. Họ đều nhìn thấu bản chất con người và luôn tạo ra nhiều chủ đề tranh cãi quay xung quanh mình, từ đó lái truyền thông theo hướng mà mình muốn.

Leave a Comment