Cảm nhận về tính nhân văn trong Giải cứu binh nhì Ryan

Giải cứu binh nhì Ryan là một bộ phim rất nổi tiếng quy tụ một dàn sau kỳ cựu như  Tom Hanks, Matt Damon, Tom Sizemore, Edward Burns, Barry Pepper, Adam Goldberg, Giovanni Ribisi và Vin Diesel và một bộ phim thành công do đạo diễn Steven Spielberg thực hiện.

giai-cuu-binh-nhi

Bộ phim phần lớn là về cảnh chiến tranh, chiến đấu và chết chóc, những cốt truyện và ý nghĩa của tấc cả những hành động ấy lại mang tính nhân văn, chứa đựng tình người trong chiến tranh.

Trong chiến tranh Tướng quân George Marshall nhận được báo cáo rằng ba người trong số bốn anh em nhà Ryan đều tử trận trên chiến trường, mẹ của họ cũng nhận được bức điện tín tương tự như vậy. Cảm động trước hoàn cảnh nhà Ryan, Tướng quân Marshall ra lệnh một đội lính Mỹ đi tìm người con trai út James Francis Ryan về.

Họ tập hợp một tiểu đội đi sâu vào đất Pháp tìm ra người lính Ryan để đưa về, những khi tìm được họ đã tiếp tục ở lại chiến đấu và chịu nhiều hy sinh. Câu hỏi đặt ra là tại sao vị tướng, chính phủ Mỹ, và cả tiểu đội lại có quyết định hành động như vậy. Tại sao lại tập hợp một tiểu đội đi hàng ngàn dặm trong đất địch chiếm đóng để giải cứu một binh nhì bình thường. Đó là vì người mẹ của nhà Ryan, chiến tranh dù có cần thiết đến đâu, có cấp bách  đến đâu đi nữa thì nó cũng là để bảo vệ hậu phương, bảo vệ quê hương đất nước, một người mẹ đã dám để cho cả bốn người con trai của mình chiến đấu vì quốc gia thì quốc gia cũng phải đảm bảo được tính mạng của một trong những người con trai ấy có thể trở về nhà.

Họ hiểu được tình cảnh của người mẹ ở nhà khi liên tiếp nhận giấy báo hy sinh của các con trai mình, bà đã huy sinh quá nhiều. Cả cuộc đời huy sinh vì con và sau đó lại vì đất nước mà để những người con thân yêu của mình đi chiến đấu. Vị tướng đó không chỉ lo các vấn đề chiến tranh mà ông còn lo về những người ở hậu phương nữa, ông không chỉ điều binh khiển tướng để chiến đấu và cứu viện trên chiến trường mà còn cứu viện cho những người ở cả hậu phương. Thử tưởng tượng người mẹ nhà Ryan nhận hết bốn giấy chứng nhận hy sinh của tấc cả con trai thì sau đó bà sẽ sống như thế nào.

Chiến tranh là chuyện của cả quốc gia, nhưng quyền con người vẫn phải được đảm bảo, họ không thể vì chiến tranh mà chấp nhận huy sinh mọi thứ. Đó là điều mà chúng ta cảm thấy sâu sắc ở bộ phim. Không ai muốn con trai đi chiến đấu và hi sinh để cuối cùng nhận một danh hiệu nào đó, bởi sự huy sinh đó là quá lớn không gì có thể đền bù được.

Bộ phim rất hay, nhiều cảnh chiến đấu hành tráng, kịch tính nhưng đọng lại cuối cùng vẫn là câu hỏi Tại sao lại gửi một tiểu đội chỉ để cứu một binh sĩ bình thường đó là vì một người mẹ ở hậu phương.

Mã-giảm-giá-Tiki-khuyến-mãi-ưu-đãi-tại-Tiki

Leave a Comment